T2, 06/07/2020 12:47

5.946 tỷ đồng chi trả bồi thường cho người dân miền Trung

Chưa có đánh giá về bài viết

Tại phiên họp lần thứ 9 của Ban Chỉ đạo khắc phục sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung do Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình chủ trì, báo cáo của các địa phương cho thấy, đến 18/8/2017, các tỉnh đã cơ bản hoàn thành chi trả bồi thường thiệt hại cho người dân 5.946 tỷ đồng (đạt 94,3% số tiền thiệt hại và 90,3% số tiền tạm cấp).

Triển khai thực hiện chính sách đóng mới tàu cá cho ngư dân

Triển khai thực hiện chính sách đóng mới tàu cá cho ngư dân

Đến nay, Bộ NN&PTNT đã ban hành hướng dẫn triển khai thực hiện chính sách đóng mới tàu cá cho ngư dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng do sự cố môi trường. Tổng số kinh phí đề xuất bổ sung phạm vi, đối tượng thiệt hại của địa phương theo công văn của Bộ NN&PTNT là 563,1 tỷ đồng. Về kết quả xử lý hải sản lưu kho, tổng số hải sản lưu kho tại 4 tỉnh là 11.751 tấn, tăng 6.382 tấn, gấp 2,2 lần so báo cáo của Bộ Y tế ngày 8/11/2016 (5.369 tấn).

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, cần vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động của Formosa, nếu có vi phạm kiên quyết xử lý; giám sát chặt chẽ lò cao số 2, khi hoạt động không được xảy ra sự cố nào. Một số vấn đề tồn đọng sẽ giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh giải quyết tiếp trong thời gian tới, kiên quyết không mở rộng phạm vi và đối tượng được bồi thường, hỗ trợ. Việc số hải sản tồn kho theo báo cáo của địa phương ngày càng tăng, nếu đúng cần bồi thường cho bà con trên cơ sở chứng minh rõ ràng, minh bạch. Bên cạnh đó, Bộ NN&PTNT cần tiến hành khảo sát lại một lần nữa môi trường biển tại 4 tỉnh bị sự cố, nếu ở nơi nào môi trường biển bị hủy hoại mà chưa được tái tạo hoặc tái tạo chậm thì cần khôi phục lại ngay. Cùng đó, xem xét kiến nghị của Bộ NN&PTNT về việc không hỗ trợ ngư dân đóng thêm tàu khai thác hải sản xa bờ bởi số lượng tàu đã vượt quy hoạch, số tiền này các tỉnh xem xét đầu tư phát triển các công trình phục vụ chung cho nghề cá của địa phương.

Vân Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!