5 giải pháp cấp bách gỡ khó cho cá tra

Chưa có đánh giá về bài viết

Đứng trước 3 khó khăn lớn, nhiều DN chế biến, XK cá tra đang rơi vào tình trạng bế tắc. Tổng hợp những ý kiến của DN hội viên, ngày 27/11/2012, VASEP đã gửi công văn tới Bộ trưởng Bộ NN và PTNT kiến nghị 5 giải pháp cấp bách nhằm gỡ khó cho hoạt động sản xuất XK cá tra.

5 giải pháp cấp bách gỡ khó cho cá tra 

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Để giải quyết 3 khó khăn, ách tắc lớn của sản xuất, XK cá tra, VASEP khẩn thiết đề nghị Bộ trưởng Bộ NN và PTNT thực hiện 5 giải pháp trước mắt:

1. Kiến nghị với Chính phủ quy định XK cá tra là ngành sản xuất XK đặc thù và có điều kiện, nhằm phát huy năng lực sản xuất hàng hóa có trách nhiệm, tạo dựng lại niềm tin của khách hàng và trả lại giá trị thực của cá tra Việt Nam. Đề nghị: chỉ những DN có nhà máy đủ điều kiện đảm bảo VSATTP mới được trực tiếp XK  cá tra.

2. Kiến nghị với Chính phủ và Bộ Tài chính bổ sung Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) vào danh mục các tổ chức tín dụng Nhà nước thực hiện công văn số 5294/NHNN-TD ngày 20/8/2012 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc cho vay phục vụ nuôi, chế biến và XK cá tra theo công văn số 1149/TTg-KTN ngày 8/8/2012 cuả Thủ tướng Chính phủ.

3. Kiến nghị với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo Ngân hàng Phát triển Việt Nam và các ngân hàng thương mại Nhà nước:

– Thực hiện giãn nợ và cơ cấu lại nợ cho các DN cá tra thật sự có năng lực sản xuất và XK , chuyển đổi vốn vay ngắn hạn đã sử dụng đầu tư vào nuôi cá sang trung hạn.

– Cơ cấu lại nguồn vay để tăng phân bổ cho vay trung hạn cho mục đích nuôi cá tra.

– Tăng cường hỗ trợ vốn tín dụng ngắn hạn, tăng hạn mức và tiếp tục cho vay theo nhu cầu DN để duy trì nuôi và chế biến XK  cá tra; trước mắt đề nghị thí điểm mở rộng hạn mức tín dụng cho 20 DN hàng đầu (có danh sách trong phụ lục kèm theo), chiếm hơn 60% tổng giá trị XK cá tra, hầu hết đều có vùng nuôi tự chủ động nguyên liệu, có thị trường XK  và có uy tín lớn. Trên cơ sở kết quả đạt được, sẽ mở rộng phương thức này cho các DN sản xuất cá tra khác.

4. Chỉ đạo việc rà soát lại và sửa đổi các quy định hiện hành của Bộ nhằm tăng cường các chế tài về việc:

– Hạn chế sử dụng các chất phụ gia tăng trọng và tỷ lệ mạ băng sản phẩm cá tra XK  theo chuẩn mực quốc tế.

– Quy định việc phải công khai tỷ lệ thủy phần và tỷ lệ mạ băng trên nhãn mác sản phẩm cá tra phile đông lạnh XK , trước hết là sang thị trường EU và Mỹ.

– Xây dựng lộ trình hạn chế dần để tiến tới không sử dụng phụ gia tăng trọng đối với sản phẩm cá tra XK , trước hết đối với các thị trường EU, Mỹ và Nhật.

5. Chỉ đạo và ưu tiên dành ngân sách thực hiện các dự án lớn và chuyên nghiệp  về xúc tiến thương mại phát triển cá tra trong năm 2013 và những năm tới.

Còn về các biện pháp dài hạn, VASEP sẽ kiến nghị cụ thể với Bộ trưởng Bộ NN và PTNT trong quá trình tham gia xây dựng Nghị định về cá tra.

Tạ Hà

Vasep

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!