5 lợi ích của rong biển trong thức ăn tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tác động có hại lên môi trường từ nguồn thức ăn tôm chứa bột cá và dầu cá luôn là mối lo ngại lớn suốt nhiều thập kỷ qua. Giải pháp là tìm kiếm nguồn thức ăn thay thế; trong đó, rong biển là thành phần tiềm năng.

Sạch và tự nhiên 

Rong biển, một loài thực vật đa dạng, sống ở vùng nước ven biển và đại dương là nguồn tài nguyên có tính bền vững cao, không cần phân bón hoặc thuốc trừ sâu để phát triển. Do đó, rong biển là lựa chọn tối ưu để giảm tác động lên môi trường các hoạt động NTTS. Ngoài ra, trồng rong biển có thể giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển và giải phóng ôxy thông qua quá trình quang hợp. 

Hỗ trợ tăng trưởng 

Đưa rong biển vào thức ăn tôm giúp cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, axit amin, vitamin và khoáng chất cùng hàm lượng axit béo omega-3 dồi dào. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng đối với tăng trưởng, sinh sản và sức khỏe tổng thể của tôm. Bằng cách kết hợp rong biển vào chế độ ăn, người nuôi tôm có thể cung cấp chế độ dinh dưỡng cân bằng cho vật nuôi, hỗ trợ tăng trưởng tối ưu và giảm phụ thuộc vào bột cá. 

Kháng bệnh 

Theo nghiên cứu mới đây của nhóm chuyên gia từ Đại học Santa Catarina, Brazil, rong biển nâu trong thức ăn TTCT mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đường ruột và khả năng kháng bệnh của tôm cũng như kích thích hoạt tính enzyme tiêu hóa. Theo đó, bề mặt biểu mô ruột hấp thụ chất dinh dưỡng của nhóm tôm ăn bổ sung tảo nâu đã tăng lên. Ở Brazil, sản lượng tôm suy giảm do bệnh đốm trắng diễn ra gần đây càng thúc đẩy người nuôi tôm tại quốc gia này tích cực sử dụng rong biển nâu làm thức ăn để kháng khuẩn và thúc đẩy tăng trưởng cho vật nuôi. 

Giảm kháng sinh

Theo nghiên cứu của hãng công nghệ Ocean Harvest, rong biển cải thiện tăng trọng, hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm non và giảm chi phí sản xuất. Trong thử thách dịch bệnh, Ocean Harvest nhận thấy rong biển còn làm tăng tỷ lệ sống của tôm thông qua cải thiện hiệu quả thức ăn tổng thể và phản ứng miễn dịch nhờ các hoạt chất polysaccharides và peptide sinh học. Nhờ đó, tôm khỏe hơn và giảm nhu cầu sử dụng kháng sinh hoặc các loại thuốc khác, góp phần đảm bảo sản phẩm tôm sạch phục vụ người tiêu dùng và mang lại bền vững cho nghề nuôi tôm. 

Giảm tác động môi trường 

Rong biển có khả năng giảm tác động đến môi trường của hoạt động nuôi tôm. Thức ăn truyền thống để nuôi tôm thường chứa thành phần bột cá, dầu cá có nguồn gốc từ các loài cá nổi nhỏ. Hiện, tình trạng khai thác cá nổi quá mức dẫn đến suy kiệt nguồn lợi biển đang là vấn nạn toàn cầu. Bằng cách thay thế một phần bột cá bằng rong biển, người nuôi tôm giúp giảm áp lực lên quần thể cá tự nhiên, và thúc đẩy ngành NTTS phát triển bền vững hơn. 

Dũng Nguyên

(Theo Aquafeed)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!