T2, 06/07/2020 12:20

5 ngư dân bị tàu Trung Quốc đâm chìm đã trở về

Chưa có đánh giá về bài viết

Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 13/7, tàu cá QNg 95001 TS của anh Huỳnh Văn Thanh, trú tại xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) đã đưa 5 ngư dân trên tàu cá QNg 90497 TS bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa cập cảng Tịnh Kỳ (TP Quảng Ngãi).

Hiện sức khỏe của 5 ngư dân đã ổn định, nhưng tâm trạng còn bất an. Năm ngư dân trên tàu QNg 90497 TS bị đâm chìm ở Hoàng Sa gồm: Võ Văn Lựu (trú tại xã Bình Châu) thuyền trưởng, kiêm chủ tàu, Võ Văn Cầu (con trai ông Lựu), Nguyễn Trung Hậu (con rể ông Lựu), Võ Văn Hương, Võ Bông (em trai ông Lựu).

Ông Võ Văn Lựu cho biết, khoảng 8 giờ sáng ngày 9/7, khi tàu cá của ông và tàu cá của anh Thanh đang đánh bắt tại tọa độ 160 06’N – 1130 06’E (cách đảo Hoàng Sa khoảng 35 hải lý về hướng đông đông nam) thì bị 2 tàu Hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46102 và 56103 truy đuổi. Tiếp đó, 2 tàu này thả 2 ca nô xuống kẹp mạn tàu của ông Lựu. Ông Lựu kể lại “Sau khi áp sát, 6 người từ tàu Trung Quốc nhảy lên tàu cá của tôi. Vừa lên tàu họ lao vào cabin không chế tôi, 4 thuyền viên còn lại họ lùa về phía mũi tàu, 2 tay để sau gáy và cúi mặt xuống sàn tàu. Họ bắt tôi điều khiển tàu cá của mình truy đuổi tàu của chú Thanh từ 8 giờ đến trưa”.

Khoảng 13 giờ ngày 9/7, trong lúc đang truy đuổi thì bất ngờ tàu QNg 90497 TS nghe một tiếng “đùng”, chỉ 30 phút sau tàu cá của ông Lựu bị chìm, chỉ nổi một phần mũi tàu. Sau đó tàu Hải cảnh Trung Quốc còn ngăn cản tàu của ông Thanh quay lại cứu. Phải đến 18 giờ cùng ngày, tàu ông Thanh mới tiếp cận được tàu của ông Lựu, lúc này 5 ngư dân trên tàu ông Lựu đang bấu víu sự sống trên mũi tàu QNg 90497 TS.

Trước vụ việc này, mới đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã yêu cầu Trung Quốc có hình thức bồi thường thỏa đáng cho ngư dân Quảng Ngãi.

Đồng thời nhấn mạnh: Việt Nam yêu cầu phía Trung Quốc khẩn trương điều tra xác minh vụ việc và xử lý nghiêm đối với các nhân viên của 2 tàu Trung Quốc đã có hành vi cố ý đâm chìm tàu cá của Việt Nam. Các nhân viên này bỏ mặc ngư dân Việt Nam trong điều kiện nguy hiểm đến tính mạng sau khi tàu bị đâm chìm trên biển. Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam. Trước đó, ngày 11/7, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

Hương Ly

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!