T2, 06/07/2020 10:55

60 ngư dân về nước sau gần 3 tháng bị Australia bắt giữ

Chưa có đánh giá về bài viết

Những ngư dân bị cảnh sát biển ở Australia tạm giữ nhiều tháng qua đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM, trưa 6/5.

Từ sáng sớm, Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi cùng hàng chục gia đình đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất đón 60 ngư dân từ Australia trở về trên chuyến bay mang số hiệu SND1. Đến 13h30, phía Australia đã hoàn tất thủ tục bàn giao những người này cho cơ quan chức năng để đưa về quê.

Đây là những ngư dân đi trên 4 tàu cá ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) ra khơi sau ngày rằm tháng Giêng hồi đầu năm, sau đó mất liên lạc với người thân đến nay.

6-5-Anh-1-Tau-ca-Quang-Ngai-8598-1399371 

Tàu cá xa bờ của ngư dân Quảng Ngãi. Ảnh:Trí Tín.

Ông Lê Đăng Khoa, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Sơn cho biết, trong số 60 ngư dân bị phía Australia tạm giữ có 42 ngư dân Quảng Ngãi, còn lại là người của tỉnh Khánh Hòa và Bình Thuận làm việc cho các tàu cá Quảng Ngãi. “Ngay sau lễ bàn giao, chúng tôi đã bố trí đưa các ngư dân về đoàn tụ gia đình. Hiện sức khỏe các ngư dân tốt, nhờ Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Australia can thiệp nên họ không bị phạt tiền”, ông Khoa nói.

Nói về nguyên nhân bị cảnh sát biển Australia bắt giữ, các ngư dân cho biết, do mải mê theo ngư trường đánh bắt thủy sản nên bị lạc. Còn ông Phùng Đình Toàn, Chi cục phó Chi cục khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi nhận định, nhiều khả năng khi lặn bắt hải sâm biển (còn gọi là Vú nàng), mải mê đeo đuổi loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, nên các ngư dân đã xâm phạm lãnh hải nước bạn.

Tỉnh Quảng Ngãi đang chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp các cơ quan chức năng xác minh vụ việc sau khi đưa ngư dân về địa phương để có hướng tuyên truyền, xử lý.

Trí Tín

Vnexpress

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!