730 ha diện tích nuôi cá tra bị dịch bệnh

Chưa có đánh giá về bài viết

Đây là số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT về tình hình dịch bệnh trên cá tra tại 4 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang từ đầu năm đến nay.

Nguyên nhân do các địa phương chưa có kế hoạch hoặc chưa bố trí đủ kinh phí nên chưa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh cho cá tra. Trong khi đó, diện tích nuôi cá tăng và mức độ thâm canh cao; nhiều doanh nghiệp, hộ nông dân lại không xử lý môi trường nước ao bị nhiễm bệnh trước khi thải ra môi trường. Phổ biến nhất là bệnh gan thận mủ, bệnh này có thể gây chết lên đến 90% số cá mang bệnh.

Bệnh gan thận mủ trên cá tra có thể gây chết lên đến 90% số cá mang bệnh – Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Hơn nữa, trong thời gian qua, các nước nhập khẩu thủy sản Việt Nam đã đưa ra nhiều quy định, hàng rào kỹ thuật gây khó khăn cho việc xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Đồng thời, thanh tra các nước có báo cáo và yêu cầu Việt Nam cần có kết hoạch quốc gia về phòng, chống dịch bệnh trên cá tra. Trước tình hình này, Bộ NN&PTNT đã ban hành kế hoạch quốc gia phòng, chống dịch bệnh trên cá tra giai đoạn 2015 – 2020, với mục tiêu: hằng năm có 100% cơ sở sản xuất cá tra giống và đến năm 2015 có ít nhất 80% cơ sở nuôi cá tra thương phẩm được giám sát dịch bệnh và kiểm soát việc dùng thuốc kháng sinh, vắc xin. Nguồn kinh phí cho hoạt động phòng dịch này từ ngân sách trung ương và địa phương.

Mai Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!