Ứng dụng vi sinh ức chế – phòng ngừa hiệu quả Vi khuẩn gây bệnh phân trắng có yếu tố vi bào tử trùng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Vi khuẩn gây bệnh phân trắng ở tôm là một trong những mối nguy lớn đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, ứng dụng vi sinh ức chế và phòng ngừa có yếu tố vi bào tử trùng đang chứng minh hiệu quả vượt trội. Không chỉ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh mà còn giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa của tôm, góp phần duy trì môi trường nuôi sạch và bền vững.

Dấu hiệu nhận biết bệnh do vi bào tử trùng – EHP

Hiện nay, hầu hết tất cả các vùng miền ở Viêt Nam đều có tỷ lệ nhiễm EHP rất cao trong các ao nuôi, đa phần người nuôi chọn cách thu tôm và nuôi lại vụ mới.

Tôm xoắn ruột – tôm ốp thân – tôm đục cơ

Dấu hiệu nhận biết:

+ Có nhiều đốm trắng đục trên cơ thể tôm.
+ Tôm bị lỏng ruột, phân đứt khúc, đường ruột bị cong, xoắn lò xo.
+ Tôm bị phân trắng, chết rải rác và có thể chết lên đến 100 kg/ngày sau 1 tuần nhiễm EHP.

Cách xử lý tôm bị phân trắng có yếu tố vi bào tử trùng

1. Tình trạng ao tôm trước khi xử lý

Khách hàng dự định sẽ thu tôm vào ngày sau (đã thu ao trước đó), nhưng sau khi xem xét, đánh giá về sức khỏe tôm và môi trường nước, Công ty Thái Nam Việt đã đề nghị giữ lại để xử lý ngăn chặn bệnh EHP.

Ngày bắt đầu: 11/07/2022

– Ao 6.000 m³, thả 500.000 post, lượng ăn ban đầu 50 kg/ngày (do đó lượng tôm hao hụt do bệnh nhiều).
– Tôm 49 ngày tuổi, size 150 con/kg.
– Tôm bị nhiễm EHP kéo theo phân trắng với các biểu hiện: đục cơ thân, ốp, ruột xoắn, kích cỡ không đồng đều.

2. Kết quả sau khi ứng dụng quy trình Thái Nam Việt

Sau 1 ngày: Tôm sáng bóng hơn, phần cơ bị đục chuyển sang màu sáng, ruột giảm cong xoắn, lên mồi nhẹ.

Sau ngày 3: Đáy ao không còn đen, chuyển sang bùn xám, tôm khỏe hơn, hết xoắn ruột, lượng ăn tăng lên 54 kg/ngày.

Sau ngày 7: Tôm khỏe, ruột gan đen và đầy, lượng ăn 75 kg/ngày, nước màu trà trong, đáy dẻ, bùn xám.

Sau 3 ngày xử lý – Xiphông bùn xám – Sau 7 ngày xử lý

Sau đó dùng định kỳ

Ngày 31/08/2022: Sau 51 ngày dùng vi sinh để ức chế ngăn chặn phân trắng, kết quả thu tôm:

– Tôm 100 ngày, lượng ăn 100 kg/ngày.
– Tôm sáng bóng, chắc khỏe, màu đẹp.
– Thu hoạch được 4,1 tấn.
– Tỷ lệ sống 89,65% (tính từ lúc bắt đầu dùng vi sinh Thái Nam Việt).
– Tôm không đồng đều do ảnh hưởng của EHP.
– Lợi nhuận hơn 200 triệu (có giảm do dùng kháng sinh nhiều trong 49 ngày đầu).

Kết luận

Vi bào tử trùng làm suy giảm chức năng các cơ quan gan tụy, mô tôm, và là cơ hội cho các bệnh khác tấn công, gây ra thiệt hại rất lớn cho người nuôi. Việc xử lý sớm kịp thời, chính xác và toàn diện sẽ giúp ngăn chặn được sự tiến triển mạnh mẽ của EHP cũng như các bệnh khác, giúp giảm thiểu thiệt hại cho tôm.

Bằng kinh nghiệm thực tế cùng với các sản phẩm chất lượng cao, Công ty Thái Nam Việt tin rằng có thể hỗ trợ đưa người nuôi về đích, mang lại một vụ mùa thành công.

Thông tin liên hệ:
Công ty TNHH Công nghệ-Kỹ thuật-Sinh hóa Thái Nam Việt
Địa chỉ: 126 KP3 Lã Xuân Oai, P. Tăng Nhơn Phú A, TP. Thủ Đức, TP.HCM
ĐT: 0888 59 63 66
Email: info@thainamviet.vn - Website: thainamviet.com

TNV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!