Anh Võ Hoàng Bảo ở khu vực Thạnh Lợi, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng được đánh giá là thanh niên tiêu biểu trong phong trào lập thân, lập nghiệp ở địa phương, với mô hình nuôi ếch thịt. Anh đã mạnh dạn đầu tư, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp mô hình nuôi ếch thịt đạt hiệu quả cao và mang lại thu nhập ổn định.
Đoàn viên, thanh niên phường Thường Thạnh đến tham quan mô hình nuôi ếch của anh Võ Hoàng Bảo.
Theo anh Hoàng Bảo, mô hình nuôi ếch trong bể lót bạt có chi phí đầu tư thấp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đầu năm 2024, anh tận dụng diện tích 50m2 đất vườn để làm 3 bể lót bạt nuôi 5.000 con ếch Thái Lan. Sau 2,5 tháng chăm sóc, anh thu được trên 600kg ếch thịt, bán cho thương lái với giá 32.000 đồng/kg.
Anh Bảo cho biết: “Ban đầu, tôi cũng gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật nuôi, cách phòng và trị bệnh cho ếch. Với kinh nghiệm tích lũy từ thực tiễn, cộng thêm kiến thức được học từ mô hình nuôi ếch của những người đi trước, tôi đúc kết được quy trình, kỹ thuật chăm sóc, biết cách phòng, trị bệnh cho ếch nên đợt nuôi nào tôi cũng lời nhiều”. Từ tháng 3-2024, thấy mô hình nuôi ếch hiệu quả, anh Bảo mở rộng diện tích nuôi lên hơn 100m2 và chia làm 7 bể nuôi với số lượng hơn 10.000 con ếch giống. Hiện tại, anh Bảo nuôi ếch thịt theo hình thức xoay vòng, cứ thu hoạch xong đợt này là vệ sinh bể để đầu tư nuôi đợt mới. Với cách làm trên, cứ 15 ngày là anh Bảo xuất bán 1 tấn ếch thịt, sau khi trừ hết các chi phí, anh còn lời trên 6 triệu đồng.
Trong quy trình nuôi ếch, khâu làm bể lót bạt là hết sức quan trọng, phải chọn vị trí thoáng, có bóng râm để ếch phát triển. Ngoài ra, bể nuôi phải làm bè nổi cho ếch phơi nắng và sinh hoạt, phần đáy bể nuôi phải có độ dốc để thuận lợi trong khâu vệ sinh và thay nước. Để ếch phát triển đều, ít bị hao hụt, ếch giống thả nuôi phải chọn đồng cỡ, khỏe mạnh. Sau mỗi lần cho ếch ăn cần vớt bỏ thức ăn thừa để tránh ô nhiễm môi trường nước. Ngoài việc cung cấp thức ăn đầy đủ, người nuôi cần bổ sung men tiêu hóa, vitamin để ếch tăng sức đề kháng, không bệnh tật và tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi thời tiết đột ngột.
Anh Bảo cho biết: “Khi mới mua ếch con về thả vào bể nuôi, cần cho ếch tắm với nước muối pha loãng để loại trừ vi khuẩn, nấm và các bệnh ngoài da. Mật độ thả con giống khoảng 150 con/m2. Từ khi thả nuôi đến khoảng 30 ngày tuổi, phải phân cỡ ếch theo từng loại để thuận tiện chăm sóc. Mỗi ngày cho ếch ăn 2 lần và số lượng thức ăn phải tăng dần theo trọng lượng của ếch”. Ếch thường mắc một số bệnh như trướng bụng, tuột nhớt, mù mắt, gục cổ… Để phòng bệnh cho ếch, người nuôi phải thay nước thường xuyên nhằm hạn chế nguồn nước ô nhiễm, kết hợp khử trùng toàn bộ bể nuôi. Anh Bảo bộc bạch: “Sắp tới, tôi sẽ mở rộng diện tích nuôi ếch thịt lên trên 200m2 với số lượng nuôi trên 20.000 con. Bên cạnh đó, tôi tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi để phát triển mô hình nuôi ếch sinh sản, nhằm chủ động về con giống, tiết kiệm chi phí đầu vào”.
Anh Nguyễn Chí Đạt, Bí thư Đoàn phường Thường Thạnh, cho biết: “Võ Hoàng Bảo là thanh niên cần cù lao động, chịu khó học hỏi, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng thành công mô hình nuôi ếch thịt. Đây là một mô hình lập nghiệp tiêu biểu của thanh niên địa phương mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đoàn phường đã chọn mô hình nuôi ếch của Võ Hoàng Bảo cho các đoàn viên, thanh niên tham quan, trao đổi kinh nghiệm để nhân rộng mô hình trong thời gian tới”.
Bài, ảnh: T.T
Nguồn: Báo Cần Thơ