(TSVN) – Hội chợ triển lãm Nông nghiệp quốc tế (AgroViet 2024) do Bộ NN&PTNT tổ chức diễn ra từ ngày 19 – 23/11 tại Hà Nội với chủ đề “Kết nối chuỗi giá trị, phát triển nông nghiệp xanh, kinh tế tuần hoàn”.
Sự kiện năm nay có quy mô gần 260 gian hàng của 36 tỉnh, thành phố với 250 doanh nghiệp, HTX. Trong đó, gần 100 gian hàng đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ như Mông Cổ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia, Nga…
Đây là sự kiện thường niên được Bộ NN&PTNT tổ chức hàng năm, nhằm thúc đẩy, mở rộng quan hệ hợp tác giao lưu kinh tế quốc tế, quảng bá thương hiệu, sản phẩm nông nghiệp trong nước và quốc tế. Đồng thời, cũng là cơ hội để các HTX, doanh nghiệp khai thác thị trường nội địa và xuất khẩu.
Đáng chú ý, trong dịp này, khu trưng bày các sản phẩm trong nước quy tụ giới thiệu nhiều mặt hàng đa dạng, phong phú với nhiều sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tiêu biểu các vùng miền của 36 địa phương trong cả nước như: Bình Thuận, Thanh Hóa, Hưng Yên, Lạng Sơn, Lào Cai, Điện Biên, Bình Phước, Vĩnh Long, Sơn La, Bắc Ninh, Phú Yên, Hải Phòng, Hà Nội, Nghệ An, Cà Mau, Bắc Giang…
Tham dự triển lãm dịp này, gian hàng của Sở NN&PTNT Cà Mau giới thiệu các đặc sản tiêu biểu của địa phương như cua thịt, cua gạch Cà Mau, tôm khô sinh thái Tài Thịnh Phát được chế biến từ tôm đất sinh thái 100%, sống tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn của huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau.
Vượt qua chặng đường dài gần 2000 km từ Cà Mau để đưa sản phẩm tôm khô giới thiệu tới người dân Thủ đô và du khách, chị Mai Thị Thùy Trang, Giám đốc HTX Tài Thịnh Phát Farm chia sẻ, trong khi sản xuất sản phẩm, mình luôn đặt vấn đề làm sao nó ngon nhất để thể hiện đúng bản chất của sản phẩm và luôn mong muốn nó đi xa hơn, thể hiện được nét đặc trưng của vùng đất nơi đó chứ không phải người ta ăn ngon chỉ là lúc đó, mà phải khiến người ta nhớ và nói đó là của Cà Mau, của người Cà Mau. Như vậy là mình đã thành công.
Tới tham quan hội chợ, du khách sẽ được tìm hiểu, trải nghiệm nhiều sản phẩm thủy sản chế biến sâu là đặc sản của các địa phương vùng miền như tôm khô, cá khô, chả cá, nước mắm, thủy hải sản đông lạnh,…
Bà Nguyễn Thị Giang, sống tại Hà Nội cho biết, đây là lần thứ hai bà tới hội chợ nông nghiệp quốc tế. “So với các năm trước, các gian hàng năm nay được bố trí rất khoa học, giúp người dân có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp từ đồ tươi cho tới đồ khô. Gia đình tôi rất thích ăn cá thu nướng của Nghệ An nên khi hội chợ diễn ra, tới đây lựa chọn thì rất yên tâm”, bà Giang chia sẻ.
Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet 2024 diễn ra từ ngày 20 – 23/11 tại Khu Hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại, số 489 Hoàng Quốc Việt, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, mở cửa miễn phí cho người dân tham quan và mua sắm.
Đặc biệt hội chợ lần này diễn ra trùng với dịp kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia Việt Nam – Mông Cổ, Ban tổ chức đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các tổ chức quốc tế tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa: Diễn đàn xúc tiến nông sản Việt Nam – Mông Cổ, hội nghị giao thương doanh nghiệp hai nước và chương trình giao lưu nhân dân hai nước Việt Nam – Mông Cổ.
Theo Lãnh đạo Bộ NN&PTNT, với quy mô lớn và đa dạng, AgroViet 2024 mang đến cơ hội hợp tác và phát triển cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, qua đó góp phần thúc đẩy xuất khẩu cũng như tiêu thụ nông sản.
Một số sản phẩm thủy sản được trưng bày và giới thiệu tại Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế AgroViet 2024:
Thùy Khánh
Bài và ảnh