Khánh Hòa: 5 giải pháp nâng cao giá trị cạnh tranh sản phẩm nông nghiệp của tỉnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2025 – 2030. Mục tiêu nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh với thị trường trong nước và quốc tế.

Cụ thể, phấn đấu diện tích trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP hoặc tương đương) tăng 10 – 15%/năm; Phấn đấu 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm.

Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 10 – 15%/năm; Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định an toàn thực phẩm giảm 10%/năm. Cùng đó, 100% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

Để thực hiện các mục tiêu này, Kế hoạch đặt ra 5 giải pháp trọng tâm. Thứ nhất là triển khai thực hiện các chính sách; lồng ghép nhiệm vụ đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn vào các kế hoạch, đề án, chương trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. 

Trong đó, ưu tiên ngân sách đầu tư nâng cấp điều kiện đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm vùng trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, cảng cá, khu giết mổ, sơ chế… tại một số vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm hoặc nơi tiêu thụ số lượng lớn nông lâm thủy sản; Tiếp tục thực hiện tốt công tác cấp mã số vùng trồng, vùng nuôi, cơ sở sơ chế, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản trên diện rộng đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.

Thứ hai, phối hợp, huy động các nguồn lực nhà nước và xã hội trong đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản. Thứ ba, tập huấn ứng dụng khoa học công nghệ, khoa học quản lý đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản.

Thứ tư, tăng cường thông tin, truyền thông kịp thời, chính xác về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản tạo niềm tin cho người tiêu dùng và nâng cao uy tians nông sản của tỉnh. Trong đó, kịp thời cập nhật, phổ biến thông tin thị trường; quy định, tiêu chuẩn, quy chuẩn về chất lượng, an toàn thực phẩm của thị trường tiêu thụ nông lâm thủy sản trong và ngoài nước. Đồng thời, thông tin, cảnh báo những nguy cơ, vi phạm gây mất an toàn thực phẩm để người tiêu dùng biết và lựa chọn; đồng thời tổ chức xác minh, xử lý, phản hồi kịp thời các thông tin sai lệch về chất lượng, an toàn thực nông lâm thủy sản.

Thứ năm, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi số trong quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc. 

UBND tỉnh giao Sở NN&PTNT triển khai đồng bộ, đầy đủ hoạt động thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm; tổ chức hậu kiểm, kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch và đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo, xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm…

Bảo Hân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!