(TSVN) – Mô hình nuôi cua biển 2 giai đoạn thích ứng tốt trước biến đổi khí hậu, nâng cao tỷ lệ sống, kiểm soát được dịch bệnh, tốc độ phát triển của cua nhanh hơn so với nuôi quảng canh thông thường.
Cua biển là đối tượng thủy sản giàu dinh dưỡng, có giá trị kinh tế cao. Ngoài đánh bắt khai thác ngoài tự nhiên, nhiều năm qua, trên những diện tích nuôi tôm kém hiệu quả người dân đã đưa cua biển vào nuôi nhưng chủ yếu nuôi bằng hình thức quảng canh, chịu ảnh hưởng nhiều của thời tiết nên đã bộc lộ nhiều hạn chế như tỷ lệ sống thấp, năng suất chất lượng cua thương phẩm không cao.
Trước thực trạng đó, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã triển khai mô Nuôi cua biển 2 giai đoạn thích ứng biến đổi khí hậu với mục tiêu giúp người dân tiếp cận kỹ thuật nuôi mới nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất.
Sau khi triển khai thành công vào năm 2023 tại xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà), năm 2024, Trung tâm tiếp tục triển khai tại xã Cương gián, (huyện Nghi Xuân) để từng bước nhân rộng mô hình ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh. Mô hình được thực hiện tại hộ bà Tô Thị Hà thôn Song Long (xã Cương gián). Số lượng cua giống được thả nuôi 21.000 con bằng cách nuôi 2 giai đoạn: giai đoạn 1, cua giống kích cở 0,5 – 1 cm/con được thả nuôi với mật độ 30 con/m² trên diện tích ao ương 700m²; sau hơn 1 tháng nuôi, cua đạt kích cở 2 – 2,5 cm/con, tỷ lệ sống trên 50%, cua được chuyển sang ao nuôi thương phẩm giai đoạn 2 trên diện tích 10.000 m²…
Trong suốt quá trình nuôi, chủ mô hình đã thực hiện đúng quy trình kỹ thuật ương đến nuôi thương phẩm theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Tuân thủ nghiêm túc quy tắc phòng bệnh tổng hợp để ngăn ngừa các mầm bệnh xuất hiện, quản lý tốt chất lượng nước và cách sử dụng thức ăn công nghiệp và thức ăn cá tạp cho cua ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cua nuôi.
Sau hơn 6 tháng nuôi, nhờ thực hiện đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn nên cua của mô hình đạt tỷ lệ sống 62%, trọng lượng từ 0,3 – 0,32 kg/con; sản lượng đạt gần 2 tấn. Với giá bán 300.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí, đem lại lợi nhuận cho chủ hộ trên 230 triệu đồng.
Bà Tô Thị Hà, chủ mô hình phấn khởi cho biết, khi áp dụng quy trình nuôi cua 2 giai đoạn, việc quản lý, chăm sóc thuận lợi hơn, cua giống được ương trước khi thả ra ao nuôi thương phẩm nên ngoài đảm bảo được kích cỡ đồng đều thì cua cũng thích nghi nhanh với môi trường, chống chịu tốt trước điều kiện bất lợi của thời tiết cho tỷ lệ sống cao.
Theo bà Hà, trước đây do thu gom con giống tự nhiên, kích cỡ không đồng đều, phải thả nhiều đợt, quá trình nuôi con lớn ăn con bé bị hao hụt nhiều, tỷ lệ sống chỉ đạt 30 – 40%, thậm chí còn thấp hơn, có những vụ mất trắng, nhưng qua áp dụng giải pháp nuôi cua 2 giai đoạn bằng giống nhân tạo thì tỷ lệ sống cao, năng suất và sản lượng tăng lên đáng kể. Cua nuôi 2 giai đoạn có chất lượng thịt chắc, ít bị ảnh hưởng của dịch bệnh hay điều kiện môi trường bất lợi.
Mô hình triển khai được Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ 50% con giống và một phần về thức ăn, vật tư theo quy định của nhà nước. Trong quá trình triển khai, Trung tâm đã phối hợp với địa phương tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, cử cán bộ trực tiếp hướng dẫn người nuôi quy trình từ cải tạo ao, lựa chọn con giống, cách thả giống, xử lý môi trường, đến chăm sóc phòng bệnh và thu hoạch đúng thời điểm đảm bảo mang lại hiệu quả nhất.
“Thời gian tới, chính quyền địa phương sẽ tập trung tuyên truyền, nhân rộng mô hình này để ổn định vùng nuôi, tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích mặt nước”, ông Trần Công Tráng – Phó Chủ tịch UBND xã Cương gián chia sẻ.
Nuôi cua biển qua hai giai đoạn thích ứng với biến đổi khí hậu đã chứng tỏ được tính hiệu quả trong việc nâng cao năng suất, giảm thiểu rủi ro và mang lại lợi nhuận ổn định cho người nuôi. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng rõ rệt, đây là một giải pháp thiết thực giúp ngành nuôi trồng thủy sản thích ứng và phát triển bền vững.
Nguyễn Hoàn