Hưng Yên: Làm giàu trên đất quê hương

Đánh giá bài viết

(TSVN) – Anh Lưu Văn Dũng (xã Quang Hưng) là một tấm gương sáng về nghị lực và tư duy đổi mới tại Hưng Yên. Từ một thanh niên nghèo, anh Dũng vươn lên thành Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Hợp tác xã Thủy sản Hưng Phát, dẫn dắt hàng trăm nông dân phát triển thủy sản.

Anh Lưu Văn Dũng sinh ra trong một gia đình nghèo, tuổi thơ gắn liền với những mùa khoai, mùa lúa chỉ đủ nuôi sống qua ngày. Nhưng thay vì chấp nhận khó khăn, anh luôn nung nấu ước mơ tìm hướng đi mới để làm giàu từ chính đồng đất quê hương.

Năm 1998, sau khi hoàn thành lớp sơ cấp thủy sản, anh Lưu Văn Dũng quyết định thuê lại một số diện tích ao hồ bỏ hoang ở xã Quang Hưng để thâm canh cá thương phẩm, bước đầu cho thu nhập khá. Tuy nhiên, nuôi cá thương phẩm có lãi nhưng chưa mang lại lợi nhuận cao. Vì vậy, để có thể gia tăng hiệu quả kinh tế, anh Dũng cho rằng, phải tạo được quy trình chăn nuôi khép kín, chủ động được từ con giống đến khâu phòng dịch bệnh, nguồn thức ăn và đầu ra sản phẩm.

Nuôi con đặc sản mang lại doanh thu lên đến 20 tỷ đồng/năm cho gia đình anh Dũng. Ảnh: BHY

Nghĩ là làm, năm 2004, anh Dũng thuê thêm 3,5 ha ruộng của xã; đầu tư vốn mua cá chép bố mẹ, máy móc, thiết bị, chuyển hướng từ sản xuất cá thịt sang nhân nuôi cá giống cung ứng cho thị trường. Tuy nhiên, những năm đầu, do anh còn thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật nên cá bị mắc dịch bệnh,… dẫn đến chất lượng cá giống kém, việc tiêu thụ gặp khó khăn.

Không nản chí, anh Dũng đã tìm đến Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I (Bắc Ninh), các trung tâm, các trang trại chuyên sản xuất cá giống để học hỏi khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá giống,… Nhờ đó, anh được tiếp nhận và chuyển giao quy trình nuôi, sản xuất giống cá chép lai V1 và đã thực nghiệm quy trình nuôi thành công.

Sau đó, anh quyết định nhận giống cá trắm đen, cá chạch sông bố mẹ để cho sinh sản, ấp trứng thành công. Đến nay, trang trại có tổng diện tích 9 ha đã được anh quy hoạch thành những ao, bể bê tông vuông vức. Hiện, mô hình đang tập trung nuôi các con đặc sản như tôm càng xanh, ba ba, cua ca ra (cua da), cá chép lai V1,… theo quy trình VietGAP. Từ khi nuôi con đặc sản, doanh thu của anh Dũng đã tăng gần gấp đôi, từ 10 – 15 tỷ lên hơn 20 tỷ/năm. 

Từ thành công của mình, anh Dũng đã tích cực giúp đỡ các hộ dân trong xã đang sản xuất, thâm canh thủy sản bằng cách chia sẻ những kiến thức khoa học, kinh nghiệm do anh học hỏi, tích lũy được; hỗ trợ vốn; cung ứng con giống chất lượng; thuốc phòng, trị bệnh cho cá; các thiết bị máy móc dùng cho thủy sản; tìm thị trường tiêu thụ sản phẩm,… Từ đó đã tạo việc làm và thu nhập ổn định, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu từ những khu ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả, đồng thời tạo ra mối liên kết giữa các hộ nuôi thủy sản tại địa phương.

Năm 2017, anh Dũng vận động các hộ có cùng mô hình sản xuất trong xã thành lập Hợp tác xã (HTX) Thủy sản Hưng Phát do anh làm Giám đốc, đến nay, HTX có 23 thành viên, sản xuất, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực.

Hàng năm, HTX Thủy sản Hưng Phát cung ứng hàng trăm tấn thủy hải sản cho thị trường. Với mô hình sản xuất đa dạng, HTX đang tạo thêm công ăn việc làm trực tiếp cho 20 người lao động, mức lương 8 – 12 triệu hàng tháng. Ngoài ra, để tạo sản lượng cung cấp lớn ra thị trường, HTX liên kết với các trang trại trong và ngoài tỉnh Hưng Yên với tổng diện tích lên đến 80.000 ha, tạo công ăn việc làm cho nhiều hộ gia đình.

Với những đóng góp nổi bật, anh Dũng nhiều lần được công nhận “Hộ sản xuất, kinh doanh giỏi” cấp tỉnh, cấp Trung ương; năm 2019 được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2020 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh “Nông dân Việt Nam xuất sắc”. Năm 2025, anh tiếp tục được đề cử danh hiệu này, khẳng định uy tín và vai trò tiên phong của người nông dân thời hội nhập.

Lê Loan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!