(TSVN) – Trong một động thái quyết liệt, tỉnh Cà Mau đã phát động chiến dịch cao điểm kéo dài đến ngày 15/10, huy động tổng lực để xử lý dứt điểm các tồn tại trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU). Đây được xem là cuộc đua nước rút của địa phương có đội tàu cá lớn nhất nước nhằm góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của châu Âu.
Từ ngày 26/9 đến 15/10/2025, toàn bộ hệ thống chính trị và các lực lượng chức năng của tỉnh Cà Mau sẽ bước vào một chiến dịch cao điểm, được ví như một cuộc “tổng tấn công” nhằm vào các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Kế hoạch vừa được Chủ tịch UBND tỉnh ban hành thể hiện một quyết tâm sắt đá, không khoan nhượng, với mục tiêu giải quyết triệt để những vấn đề tồn đọng, vốn là rào cản lớn trong nỗ lực chung của cả nước.
Trọng tâm của chiến dịch lần này là việc siết chặt kỷ cương, kỷ luật trên biển. Tỉnh Cà Mau đặt mục tiêu hoàn thành 100% việc cập nhật thông tin và định danh toàn bộ tàu cá đủ điều kiện vào cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia, đồng thời số hóa hồ sơ các tàu cá nằm trong nhóm nguy cơ cao vi phạm. Các cơ quan chức năng sẽ ráo riết xử lý dứt điểm tình trạng tàu cá hết hạn đăng kiểm, hết hạn giấy phép, không để bất kỳ tàu nào không đủ điều kiện ra khơi. Đặc biệt, lực lượng kiểm ngư và biên phòng sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển, tập trung “truy quét” các tàu cá cố tình neo đậu ngoài khơi, quanh các đảo để trốn tránh sự kiểm tra, một hành vi tinh vi gây khó khăn cho công tác quản lý suốt thời gian qua.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau khẳng định quan điểm “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”. Mọi hành vi vi phạm, đặc biệt là việc tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài và các vi phạm trong quản lý, sử dụng thiết bị giám sát hành trình (VMS), sẽ bị xử lý nghiêm khắc ở mức cao nhất. Đáng chú ý, kế hoạch cao điểm cũng nhấn mạnh việc kiên quyết xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân thiếu tinh thần, làm ảnh hưởng đến nỗ lực chung của tỉnh. Đây là một thông điệp mạnh mẽ, cho thấy Cà Mau không chỉ xử lý phần ngọn là các vi phạm của ngư dân mà còn quyết tâm chấn chỉnh từ gốc, từ chính công tác quản lý của các đơn vị liên quan.
Thiên Đức