Thịt cá thấm, chắc, càng để lâu càng ngon, rất thích hợp cho bữa cơm những ngày đông lạnh giá.
Nguyên liệu:
– 4 lát cá basa (khoảng 600 g)
– Tỏi băm
– Đường, nước mắm, dầu ăn
– Hành lá, ớt, tiêu, gừng cắt sợi.
Chế biến:
– Cá cắt khúc dày 3 – 4 cm, rửa sạch, sắp vào nồi hoặc tộ.
– Thắng nước màu: Đun nóng chảo trên lửa vừa, cho 2 muỗng dầu + 2 muỗng đường vào, không khuấy mà chỉ lắc nhẹ chảo, đun đến khi đường nóng chảy ngả màu vàng. Cho 1 muỗng tỏi băm + 1 muỗng hành tím băm phi vàng thơm. Đổ vào nồi cá.
– Hòa 4 muỗng nước mắm với 1 muỗng đường, cho vào nồi ướp cá. Thêm 1/2 muỗng tiêu. Ướp cá ít nhất 30 phút (hoặc vài giờ cho thấm).
– Đặt cá lên bếp, đun sôi vài phút trên lửa lớn, thêm ớt trái và gừng cắt sợi nếu thích, sau đó vặn lửa nhỏ rim 20 phút, không đậy nắp. Sau 20 phút, lật cá, rim lửa rất nhỏ thêm 20 – 30 phút nữa đến khi thịt cá săn, nước sệt lại và có màu caramel vàng đẹp.
– Cho hành lá cắt khúc, rắc tiêu lên mặt. Dùng với cơm nóng.