T6, 08/09/2023 10:58

Đồng Tháp: Các cơ sở sản xuất nước mắm, cá khô tăng cường thu mua cá nguyên liệu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Thời điểm này nước nổi đã tràn đồng, lượng thủy sản nhiều, các cơ sở chế biến cá khô, nước mắm… trên địa bàn huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đang tăng cường thu mua các loại cá nguyên liệu để sản xuất phục vụ tiêu dùng.

Toàn huyện Tam Nông hiện có hàng chục cơ sở làm mắm cá, sản xuất nước mắm, cá khô… Chị Nguyễn Thị Ngoãn – chủ cơ sở làm khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao, xã Hòa Bình cho biết: Trung bình mỗi ngày, Cơ sở làm ra hàng chục kg khô cá lóc đồng, khô cá kết, khô cá trèn, khô cá chạch, cá lòng tong… thành phẩm và cung cấp ra thị trường từ 25 – 30 kg khô cá đồng các loại. Lúc cao điểm, cơ sở bán từ 35 – 50 kg khô cá đồng các loại. Cứ 4 – 5 kg cá lóc đồng, cá chạch, cá kết tươi sẽ làm ra được 1 kg cá khô và phơi từ 3 – 4 nắng mới xuất bán được. 

Vào mùa nước nổi hằng năm, mỗi ngày cơ sở mua từ 300 kg cá đồng các loại trở lên để có đủ nguyên liệu làm khô. Năm nay, mực nước thấp hơn mọi năm, lượng thủy sản giảm hơn cùng năm kỳ trước… nên mỗi ngày cơ sở thu mua từ 200 – 250 kg cá nguyên liệu như: cá lóc, cá chạch, cá sặc, cá lòng tong, cá kết.

Đối với các loại cá kết có giá 150.000 đồng/kg, cá trèn bầu và cá chạch giá dao động 120.000 đồng/kg, cá lòng tong, cá chốt giá trên 50.000 đồng/kg, cá lóc nuôi giá bán 65.000 đồng/kg, cá lóc đồng có giá 140.000 đồng/kg.

Cơ sở làm khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao hiện có 5 sản phẩm khô cá lòng tong om tiêu sọ, khô cá kết, khô cá lóc baby, khô cá chạch đồng và khô cá trèn được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp công nhận đạt OCOP xếp hạng 3 sao.

Tại cơ sở sản xuất nước mắm cá linh truyền thống Bích Tuyền, xã An Hòa, huyện Tam Nông hơn một tuần nay chủ cơ sở cũng đã mua được hơn 1.000 kg cá linh nguyên liệu, với giá dao động từ 8.000 – 10.000 đồng/kg. 

Chị Lương Thị Bích Tuyền – Chủ cơ sở sản xuất nước mắm nhĩ cá linh truyền thống Bích Tuyền cho biết: “Dự kiến năm nay, cơ sở tôi sẽ mua khoảng 5 tấn cá linh nguyên liệu để đủ sản xuất nước mắm nhĩ cá linh truyền thống bán ra thị trường trong năm. Sau một năm ủ, khuấy đảo và phơi nắng 40 kg cá linh nguyên liệu và muối, cho ra 20 lít nước mắm nhĩ cốt. Cơ sở đang sản xuất 5 dòng sản phẩm nước mắm nhĩ và nước mắm nấu cá linh. Từ khi sản phẩm nước mắm nhĩ truyền thống Bích Tuyền đạt chứng nhận OCOP 3 sao thì có rất nhiều khách hàng liên hệ đặt hàng. Hiện tại, sản phẩm nước mắm nhĩ cá linh truyền thống Bích Tuyền không có đủ bán ra thị trường”

Được biết, bên cạnh việc sản xuất nước mắm nhĩ cá linh truyền thống, cơ sở Bích Tuyền hiện đang chế biến thêm sản phẩm mới “nước kho cá miền tây”, có giá bán 105.000 đồng/hũ 500 ml.

Một số hình ảnh tại các cơ sở nước mắm, cá khô ở Tam Nông:

Cơ sở khô cá đồng Phan Chao đưa cá đồng thiên nhiên vào máy sấy

Sắp xếp cá trên giàn, chuẩn bị đưa vào nhà sấy khô

Sắp xếp cá sặc buồm trên giàn sấy

Đưa cá vào nhà sấy khô

Bà Ngoan giới thiệu sản phẩm khô cá đồng thiên nhiên Phan Chao

Cơ sở Bích Tuyền thu mua cá linh nguyên liệu để ủ nước mắm 

Cho muối vào cá linh để ủ nước mắm

Hệ thống sản xuất nước mắm nhĩ cá linh Bích Tuyền

Kiểm tra nước mắm nhĩ cá linh

Gian hàng trưng bày sản phẩm nước mắm nhĩ cá linh Bích Tuyền

Sản phẩm nước mắm nhĩ cá linh Bích Tuyền đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh

Trần Trọng Trung

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!