Cá kèo được chiên vàng giòn kếp hợp với rau mầm, củ cải dưa leo cùng nước mắm và giấm chua chua, ngọt ngọt làm cho món ăn thật đậm đà.
Nguyên liệu:
– 200 g cá kèo
– 150 g củ cải trắng, 50 g rau mầm, hành tím, dưa leo
– Ớt sừng, húng lủi, húng cây, tỏi phi, mè rang, tỏi ớt băm
– Nước mắm, đường, dầu ăn, giấm gạo lên men.
Cách làm:
– Cá kèo chiên với ít dầu ăn cho vàng giòn, vớt ra để ráo dầu. Cắt khúc ngắn.
– Dưa leo cắt đôi, bỏ ruột, cắt lát xéo bằng dao răng cưa. Củ cải trắng và hành tím bào lát mỏng, ngâm trong nước có ít giấm gạo lên men và muối khoảng 5 phút, xả lại với nước, để ráo. Ớt sừng cắt sợi. Rau thơm cắt nhỏ.
– Pha nước mắm theo công thức: 3 muỗng đường với 3 muỗng giấm gạo lên men, 3 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi băm và 1 muỗng ớt băm.
– Trộn đều dưa leo, củ cải, hành tím, ớt cắt sợi và rau thơm với 2/3 lượng nước mắm trộn gỏi.
– Cho gỏi trộn ra đĩa, xếp rau mầm xung quanh, rắc thêm vừng rang, tỏi phi và cá kèo chiên lên trên. Cuối cùng rưới thêm phần nước mắm trộn gỏi còn lại.