Bào ngư Bạch Long Vỹ vừa được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công bố là một trong 10 đặc sản hải sản Việt Nam lần thứ nhất.
Bào ngư Bạch Long Vỹ hiện có hai loại là bào ngư đá và bào ngư lỗ. Bào ngư đá chuyên sinh sống, bám vào các vỉa đá ngầm, còn bào ngư lỗ chuyên sống trong các lỗ dưới đáy biển. Bào ngư là loại ốc có vỏ cứng như vỏ sò, nhưng dẹt hơn ở mép vỏ có 7 – 13 lỗ nhỏ để không khí ra vào. Thông thường có 9 lỗ nên thường còn được gọi là “cửu khổng”. Vỏ bào ngư phía ngoài có nhiều vân tím, nâu, xanh xen kẽ nhau, phụ thuộc vào từng loài thích nghi với môi trường sống riêng có; mặt trong có lớp xà cừ óng ánh. Vỏ rất cứng làm chủ yếu từ canxi cacbonnat gồm nhiều lớp xếp chồng lên nhau.
Bào ngư được chế biến thành một số món hấp dẫn như: bào ngư chấm mù tạt – xì dầu; bào ngư nấu cháo toàn tính (thả cả vỏ vào cháo)…
Cùng với bào ngư Bạch Long Vỹ thì Việt Nam còn có các loại đặc sản hải sản khác như: Sá sùng (Quảng Ninh); “Mực nháy” Cửa Lò (Nghệ An); Cá ngừ đại dương (Phú Yên); Sò huyết đầm Ô Loan (Phú Yên); Tôm hùm Bình Ba (Khánh Hòa); Mực một nắng Phan Thiết (Bình Thuận); Ốc vú nàng Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu); Còi Biên mai Phú Quốc (Kiên Giang); Tôm tít (Cà Mau).