Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) vừa phát hiện một loại chất diệt trùng có khả năng tiêu diệt nấm gây bệnh trên trứng cá da trơn.
Nuôi cá da trơn tại Mỹ – Ảnh: wikipedia
Hóa chất này là hỗn hợp peracetic acid (dấm cô đặc) và hydrogen peroxide (chất xử lý bệnh trên trứng cá). Axit peracetic không tạo ra dư lượng có hại nào cho cá con hoặc môi trường. Ở liều thấp, nó nhanh chóng bị phá vỡ thành dư lượng vô hại. USDA đã đánh giá hiệu quả 5 nồng độ axit peracetic: 2,5; 5; 10; 15 và 20 ppm trong việc ngăn ngừa nấm phát triển trên trứng cá. Sự phát triển của nấm khá nghiêm trọng ở nhóm không được điều trị, dẫn đến tỉ lệ sống 11% so với 60% ở nhóm điều trị với nồng độ thấp 2,5 ppm. USDA cũng đang nghiên cứu độc tính trên cá khác, nhằm đảm bảo hợp chất này an toàn trước khi điều trị.