Thị trường cá rô phi khó bão hòa

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo nhận định của Kevin Fitzsimmons, chuyên gia cá rô phi thuộc Trường Đại học Arizona (Mỹ), tổng sản lượng cá rô phi toàn cầu đang tăng chóng mặt cùng nhu cầu tiêu thụ nhưng giá của loại cá này lại không lên xuống theo chu kỳ như giá tôm và cá hồi.

http://ag.arizona.edu/azaqua/philippines/Mar24_02.jpg 

Nuôi cá rô phi ở Philippines – Ảnh: ag.arizona.edu

Lý giải điều này, Kevin cho rằng, nguồn cung dồi dào cộng với thị trường tiêu thụ nội địa phong phú khắp nơi trên thế giới đã giúp ổn định giá cá. Cá rô phi được sản xuất tại hơn 140 quốc gia, trong đó, Trung Quốc chiếm sản lượng cá rô phi lớn nhất thế giới, tiếp theo là Ai Cập, Philippines, Thái Lan, Indonesia, Mỹ Latinh, Trung Đông và Ghana. Những nước sản xuất cá rô phi đầu bảng đồng thời cũng là những nước tiêu thụ khá mạnh. Nhiều trại cá rô phi ở Philippines, Brazil hay Mexico được xây dựng nhằm xuất hàng đi Mỹ nhưng rốt cuộc, lượng cá làm ra phần lớn đều phục vụ thị trường nội địa. Trong khi đó, khách hàng tiêu thụ cá rô phi khá đa dạng, từ người có thu nhập thấp, đến thu nhập cao, đều ưa thích và có khả năng mua mặt hàng này. Do đó, bao bì, giá trị gia tăng và các sản phẩm được đa dạng hóa để hướng tới nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. 

Các sản phẩm phụ từ cá rô phi cũng được tận dụng triệt để. Năm 2014, doanh thu từ cá rô phi trên toàn cầu đạt khoảng 10 tỷ USD, gấp 5 lần so với mức 1,6 tỷ năm 2000. Sản xuất và tiêu thụ cá rô phi dự kiến tăng, có khả năng đạt 5 triệu tấn năm nay. Ngay cả khi tổng sản lượng cá rô phi toàn cầu đạt 30 triệu tấn/năm thì thị trường cá rô phi cũng khó bão hòa.

Tuấn Minh

The fishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!