Từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu hơn 34.000 tấn tôm nguyên liệu từ 20 nước trên thế giới về chế biến, xuất khẩu.
Nhiều doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu để chế biến xuất khẩu – Ảnh: Duy Khương
Lý giải về việc này, ông Hồ Quốc Lực, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Sao Ta (Sóc Trăng) cho rằng, từ đầu năm đến nay, bệnh vi bào tử trùng bùng phát mạnh tại các vùng nuôi tôm. Do đó, nguồn nguyên liệu trong nước có phần khan hiếm. Trong khi đó, theo ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước (Đà Nẵng), giá thành tôm Việt Nam luôn cao hơn các nước xuất khẩu khác từ 1 – 3 USD/kg, vì thế nhiều doanh nghiệp phải nhập khẩu nguyên liệu về chế biến xuất khẩu.
Được biết, năm 2014, số lượng tôm nguyên liệu nhập khẩu phục vụ chế biến xuất khẩu trong nước đạt 25.000 tấn; khoảng 80% nhập khẩu từ Ấn Độ, còn lại là từ Ecuado, Thái Lan, Indonesia…