Thông tin mới nhất từ Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, hiện đã có tới 25 doanh nghiệp Việt Nam có lô hàng thủy sản xuất khẩu bị cơ quan thẩm quyền Nhật Bản cảnh báo vi phạm quy định an toàn thực phẩm về dư lượng hóa chất, kháng sinh.
Tôm là mặt hàng thủy sản bị cảnh báo nhiều nhất – Ảnh: PTC
Các doanh nghiệp có lô hàng xuất khẩu bị cảnh báo điển hình như: Công ty TNHH Thủy sản Toàn Cầu; Công ty CP Chế biến Thủy sản Xuất nhập khẩu Việt Cường; Công ty CP Thực phẩm Thủy sản Xuất khẩu Cà Mau; Công ty CP Hải Việt – Nhà máy HAVICO 1; Công ty CP Xuất nhập khẩu Đại Dương Xanh Toàn Cầu… Các mặt hàng bị cảnh cáo chủ yếu là tôm thẻ chân trắng và tôm sú đông lạnh, cá bò tẩm gia vị…Hàm lượng Enrofloxacin, Chloramphenicol, Furazolidone và Oxytetracycline đều vượt chỉ tiêu quy định.
Được biết, trước đó, ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Nafiqad cho rằng, theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, tình trạng lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản hiện đang ở mức báo động, hàng xuất khẩu bị cảnh báo, trả về “tương đối nguy cấp”.
Những mặt hàng này nếu xử lý chưa tốt và không cải thiện sớm, có thể sẽ dẫn đến thị trường nhập khẩu tăng cường kiểm soát thông qua hình thức kiểm tra lấy mẫu 100% lô hàng đến cửa khẩu, nghiêm trọng hơn là bị đình chỉ nhập khẩu.Trước tình hình hàng thủy sản xuất khẩu bị trả về nhiều, cần có kế hoạch để cải thiện tồn dư kháng sinh trong thủy sản nói chung và hàng thủy sản xuất khẩu nói riêng.