Trong 8 tháng năm 2016, sản lượng khai thác thủy sản toàn tỉnh Thanh Hóa đạt 99.125 tấn, trong đó, sản lượng nuôi trồng nước mặn, lợ, ngọt đạt 33.413 tấn; sản lượng khai thác đạt 65.712 tấn.
Ngoài khai thác, tỉnh còn mở rộng diện tích nuôi nhiều đối tượng như tôm sú, tôm thẻ
Để đảm bảo cho các tàu cá hoạt động an toàn, khai thác thủy sản đạt hiệu quả kinh tế, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã chủ động kiểm tra và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho các tàu cá. Nhiều tàu được trang bị các phương tiện phục vụ khai thác hải sản hiện đại, như: máy định vị, máy dò cá, máy thông tin liên lạc… Đồng thời, chú trọng khai thác lợi thế vùng ven biển, mặt biển, các ao, hồ để mở rộng diện tích nuôi thủy sản và đưa nhiều đối tượng nuôi mới vào sản xuất. Nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng VietGAP, tôm thẻ chân trắng thâm canh, nuôi tôm sú, cua xanh bán thâm canh, nuôi cá rô phi, cá lóc… đang được triển khai có hiệu quả ở các địa phương ven biển.