Quy định này được chỉ rõ tại Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm được Chính phủ ban hành mới đây.
Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu cần bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm
Cụ thể, các vi phạm hành chính bao gồm: Vi phạm về điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm; Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu và vi phạm quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; Vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn.
Mức phạt tối đa đối với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức, tùy từng mức độ, hành vi. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc nhiều hình thực xử phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm; Đình chỉ hoạt động có thời hạn, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm… Đồng thời, bị áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khắc phục hậu quả như: buộc tái xuất, tiêu hủy thực phẩm và các chất liên qua, buộc cải chính thông tin, thu hồi hay thay đổi mục đích sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm…