Thời điểm này, làng nghề làm khô cá lóc ở xã Phú Thọ, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đang nhộn nhịp làm ra sản phẩm khô. Ngoài khô cá lóc, món mắm cá lóc cũng được dân ẩm thực sành điệu khen ngợi.
Các cơ sở chế biến khô cá lóc ở xã Phú Thọ hiện đều tăng nhịp độ sản xuất. Trung bình, hàng ngày mỗi cơ sở làm ra từ 50 – 70 kg khô cá lóc thành phẩm các loại cung cấp ra thị trường trong và ngoài huyện Tam Nông. Giá bán mỗi kg khô cá lóc dao động từ 130.000 – 170.000 đồng tùy loại. Cứ 4 kg cá lóc tươi sẽ làm ra được 1 kg cá lóc khô và phải phơi 3 – 4 nắng mới xuất bán được. Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện nay lại thích ăn khô cá lóc phơi 1 nắng, giá khoảng 100.000 đồng/kg.
Bà Nguyễn Ngọc Xê chủ cơ sở chế biến khô cá lóc Ngọc Xê, xã Phú Thọ cho biết, khô cá lóc ở đây thơm, ngon và có hương vị riêng, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Hầu hết sản phẩm khô cá lóc ở xã Phú Thọ đều được làm thủ công, phơi dưới ánh nắng mặt trời và giá bán phải chăng…
Bên cạnh đó, những năm gần đây nông dân xã Phú Thọ còn chế biến thành công loại mắm cá lóc. Nguyên liệu chính để làm mắm là con cá lóc loại lớn, mập và còn tươi rói, đánh vẩy, rửa sạch và ngâm vào nước muối khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Sau đó, cho cá vào lu, khạp để ủ theo công thức cứ 1 lớp cá cho vào 1 lớp muối, nén chặt. Sau 2 tháng, lấy cá ra để cho ráo nước, đem trộn đều với thính gạo rồi lại cho ủ tiếp cùng nước muối trong 1,5 tháng nữa thì dùng được. Mắm cá lóc giá bán dao động ở mức 150.00 – 200.000 đồng/kg tùy loại…
Ngoài nghề làm khô cá lóc, mắm cá lóc, làng nghề xã Phú Thọ, huyện Tam Nông còn chế biến khô cá sặc rằn, khô cá chạch, khô cá chốt, khô cá trèn; mắm cá linh, mắm cá sặc, mắm cá trèn…