Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, trong tháng 7 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Australia đã phát hiện 46 lô hàng thực phẩm có nguy cơ ảnh hưởng cho sức khỏe cộng đồng (ở mức cao hoặc trung bình); trong đó có 2 sản phẩm thủy sản của Việt Nam.
Cụ thể, đó là lô hàng thịt cua nấu chín tiệt trùng bị nhiễm Standard plate count và lô sò trắng nguyên vỏ đông lạnh nhiễm E.coli; cả hai lô hàng này đều thuộc nhóm vi sinh và chất gây dị ứng.
Theo Thương Vụ Việt Nam tại Australia, những lô hàng này bị phát hiện nhiễm chất cấm sẽ không được phép bán tại Australia, đồng thời nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Australia. Các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định.
Trước đó, hồi tháng 6/2019, 2 lô tôm nấu chín đông lạnh từ Việt Nam xuất khẩu sang đây cũng bị phát hiện dính chất cấm (ở nhóm chỉ tiêu về vi sinh và chất gây dị ứng).