Ngày 4/9/2012, VASEP đã gửi Công văn số 90/2012/CV-VASEP tới Tổng cục Thủy sản về việc Nhật Bản kiểm tra Ethoxyquin đối với 100% tôm Việt Nam và đề nghị quy định hàm lượng Ethoxyquin trong thức ăn nuôi tôm 0,5ppm.
Theo nguồn tin từ các nhà NK Nhật Bản, ngày 31/8/2012, Cơ quan thẩm quyền Nhật Bản đã kiểm tra 100% các lô tôm NK từ Việt Nam về chỉ tiêu Ethoxyquin với mức dư lượng MRL không đổi là 0,01ppm. Điều này đồng nghĩa với việc tôm Việt Nam sẽ khó có thể XK vào Nhật Bản trong thời gian tới.
Trong tình trạng cấp bách như hiện nay và để “cứu” thị trường Nhật Bản, VASEP đề nghị Tổng cục Thủy sản nhanh chóng tìm chất thay thế Ethoxyquin theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN và PTNT. Vì tước đó, ngày 24/8/2012, tại cuộc họp với lãnh đạo VASEP và đơn vị trực thuộc Bộ NN và PTNT, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã giao Tổng cục Thủy sản là cơ quan nghiên cứu và tìm chất thay thế Ethoxyquin dùng trong bảo quản thức ăn thủy sản.
Song song với hoạt động này, VASEP đề nghị Tổng cục Thủy sản cần có biện pháp nhanh chóng và cấp thiết bằng việc trình Bộ NN và PTNT ra quy định về hàm lượng tối đa cho phép chất Ethoxyquin trong thức ăn nuôi tôm ở mức 0,5ppm (thay vì mức 150ppm như đang kiểm soát). Đây là ngưỡng tối đa trong thức ăn đã được một số đơn vị nghiên cứu cho thấy rằng có thể giảm hoặc không phát hiện được chất Ethoxyquin trong thành phẩm tôm.