Tại hội nghị đánh giá 2 năm triển khai chương trình doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU hôm 25/9 ở TP Hồ Chí Minh, VASEP cho biết xuất khẩu hải sản sang EU liên tục giảm.
Năm 2018, xuất khẩu hải sản nước ta sang thị trường này chỉ đạt gần 390 triệu USD, giảm 6,5% so với năm 2017; sang 8 tháng đầu năm nay giảm tiếp 0,3% so với cùng kỳ, chỉ còn 251 triệu USD. Hải sản Việt Nam ở EU từ thứ 2 tụt xuống thứ 5 với tỷ trọng thị trường 18% nay còn 13%.
Ảnh minh họa
Một trong những nguyên nhân giảm sức cạnh tranh của hải sản Việt Nam là giá cao vì thủ tục thông quan khó khăn làm đội giá. Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Bidifishco (Bình Định) cho biết, từ khi Việt Nam bị “thẻ vàng”, các lô hàng hải sản vào EU bị kiểm tra 70 – 80% với thời gian kéo dài 10 – 20 ngày nên chi phí tăng lên 10 – 20% so với trước đây. Hàng giao chậm, nhiều rủi ro khó lường có thể xảy ra, từ đó các nhà nhập khẩu EU cũng e dè. “Xuất khẩu hải sản sang EU hầu như không còn có lời, vì muốn duy trì khách hàng làm ăn lâu dài và giảm áp lực lên thị trường khác mà Bidifishco phải cố gằng duy trì thị trường EU”, bà Lan nói.
Sáu Nghệ