Nguyên liệu đơn giản, dễ dàng chế biến, nhưng món canh măng chua nấu tôm tươi lại mang đến hương vị thơm ngon, lạ miệng cho bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
– 200 g tôm tươi
– 500 g măng chua thái mỏng
– 1 quả cà chua
– 3 quả khế
– Ngổ, hành lá
– Gia vị: hạt nêm, tiêu, hành tím.
Cách làm:
Tôm lột vỏ, rửa sạch. Nếu muốn có thể giã sơ để nấu cho ngọt nước. Ướp tôm với 1 ít bột nêm, nước mắm và hành tím.
Khế và cà chua rửa sạch cắt lát. Măng chua vắt sơ nước cho bớt mặn. Lá ngổ, hành lá rửa sạch, cắt khúc.
Phi hành thơm, sau đó cho tôm vào đảo nhanh tay cho tôm hơi săn lại, tiếp tục cho cà chua vào đảo đều; đến khi thấy cà chua hơi mềm và có màu thì cho nước vào. Canh lượng nước sao cho khi thêm các nguyên liệu sau vào là vừa ăn, không bị quá nhiều.
Khi nước sôi, cho khế và măng chua vào, nêm nếm sao cho vừa ăn. Canh sẽ có vị chua thanh mát của cà, khế và măng, nhưng cũng có vị ngọt đậm đà của tôm. Lưu ý, khi nêm canh chua rất dễ bị mặn do khi còn nóng và có vị chua nên chúng ta thường hay nêm thêm cho mặn vừa ăn nhưng khi ăn thì canh sẽ có vị mặn hơn lúc nấu; do đó, nên nêm hơi nhạt một chút so với khẩu vị thì khi ăn sẽ vừa hơn.
Nêm nếm xong, tắt bếp, cho lá ngổ và hành lá lên trên. Rắc thêm ít tiêu cho thơm, rồi thưởng thức.
Thanh Huyền
Tổng hợp