Là một món ăn dân dã nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Mùi thơm của rau rút cùng với vị đậm đà của tôm sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa cơm thật ngon miệng.
Theo kết quả nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, rau rút (còn gọi là rau nhút) có chứa rất nhiều các loại Vitamin (B12, B6) và nhiều axit amin cần thiết như amin leucine, methionine, threonine… Đặc biệt hơn, thành phần dược chất có trong rau rút như canxi và các khoáng chất cao hơn hẳn nhiều các loại rau xanh thông thường khác.
Rau rút có tính mát, vị ngọt, không chỉ là một loại loại rau đơn thuần mà còn được xem là một loại thảo dược tự nhiên có tác dụng chữa bệnh cho cơ thể. Cụ thể, rau nhút có tác dụng an thần giúp cả nhà có giấc ngủ ngon hơn, nhuận tràng, giải nhiệt, lợi tiểu tiện mát gan, giải độc. Ngoài ra, còn bồi bổ, cung cấp lượng khoáng chất dồi dào cho cơ thể, thông huyết mạch, giảm đau lưng, xương cốt chắc khỏe.
Nguyên liệu:
– 1 bó rau rút
– 200 g TTCT
– Hành, tỏi khô
– Gia vị, hạt nêm.
Cách làm:
Rau rút nhặt bỏ phần xốp trắng, lấy phần lá, ngọn và phần thân non bẻ thành từng đoạn dài 3 – 4 cm, rửa sạch với nước. Tỏi băm nhỏ.
Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, dùng dao khứa dọc theo lưng tôm lấy chỉ đen. Dùng bản dao đập hơi dập tôm để lúc xào rau sẽ ngọt hơn. Ướp tôm với một chút xíu hạt nêm và hành tỏi băm.
Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào. Phải để to lửa và đảo nhanh tay. Khi tôm gần chín thì cho rau rút vào xào cùng. Nêm gia vị vừa ăn. Rau vừa chín tới thì tắt bếp, không xào lâu rau sẽ chín quá và dai. Rất đơn giản bạn đã có đĩa rau rút xào tôm thơm ngon và giòn.
Thanh Huyền
Tổng hợp