Hiện xuất khẩu tôm của Việt Nam đã tăng trở lại. Tuy nhiên, doanh nghiệp lo lắng nguồn nguyên liệu tôm cho chế biến sẽ thiếu hụt do thời gian qua người nuôi thu hoạch sớm hoặc hạn chế thả nuôi.
Theo ghi nhận, xuất khẩu tôm của Việt Nam trong quý I đạt 628,6 triệu USD, tăng 1,8% so cùng kỳ năm 2019; các thị trường lớn cũng tăng cường nhập khẩu tôm như Mỹ (115,5 triệu USD, tăng 18,2%), Nhật Bản (132 triệu USD, tăng 8,4%)… Thế nhưng, tình trạng thiếu tôm nguyên liệu đang khá trầm trọng tại khu vực ĐBSCL.
Công ty TNHH Khánh Sủng (Sóc Trăng) mỗi ngày cần tới 30 – 40 tấn tôm nguyên liệu, nhưng loại tôm 20 – 30 con/kg hiện rất khan hiếm. Đại diện Công ty cho biết, nhu cầu tiêu thụ size lớn đang tăng mạnh, nhưng rất khó thu mua nên doanh nghiệp không dám nhận nhiều đơn hàng.
Ông Đặng Văn Hiền, Giám đốc Công ty CP Thủy sản Trường Phú (Bạc Liêu), cho biết, hiện giá tôm tăng 7 – 10%, tình hình tiêu thụ thời gian tới sẽ tốt hơn và giá tôm có thể còn tăng hơn nữa. Dự báo, trong 2 – 3 tháng tới, nhu cầu tiêu thụ tôm sẽ tăng cao, nên việc thiếu hụt nguồn tôm nguyên liệu sẽ càng bức bách hơn.