Trứng hấp tôm có độ béo mềm, đồng thời có vị tươi chắc của tôm, rất dễ ăn và phù hợp với mọi lứa tuổi.
Nguyên liệu:
– Trứng gà: 10 quả
– Tôm sú: 200 g
– Sữa tươi không đường: 100 ml
– Nước lọc: 100 ml
– Xì dầu: 2 thìa
– Hành lá: 10 g
– Bột ngọt, mắm, dầu mè.
Cách làm:
Tôm cắt bỏ đầu và lột vỏ, dùng tăm xuyên ngang thân để rút bỏ phần chỉ đen. Cắt thân tôm thành hạt lựu rồi ướp với một ít bột ngọt, tiêu. Đặt tôm vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh để tôm thấm gia vị cũng như giữ được độ tươi.
Cho đầu và phần vỏ tôm vừa lột vào nồi, thêm nước lọc, hầm với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Lọc nước hầm tôm qua rây lọc để lấy nước dùng. Lưu ý, khi hầm tôm, nên cho vào ít gừng để khử mùi tanh.
Đập trứng gà vào tô, dùng vá khuấy nhẹ cho lòng đỏ và lòng trắng trứng tạo thành khối thống nhất, tiếp đó lần lượt cho sữa tươi, nước hầm tôm vào, quậy đều.
Lọc hỗn hợp trứng sữa tươi qua rây để hỗn hợp mịn hơn. Cho hỗn hợp vào đĩa sứ, đặt vào lò, nướng trứng với nhiệt độ 1000C trong vòng 15 phút. Khi nướng xong, lấy hỗn hợp trứng ra khỏi lò, cho thịt tôm đã ướp và rưới xì dầu lên trên. Đặt trứng hấp vào xửng, hấp cách thủy thêm 15 phút cho tôm và trứng chín.
Cuối cùng cho ra đĩa, cho hành lá xắt nhuyễn và tiêu xay lên trên và thưởng thức.
Thanh Huyền
Tổng hợp