(TSVN) – Mới đây, Bộ NN&PTNT đã có công văn gửi các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc và các đơn vị liên quan về việc tăng cường kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu vào Trung Quốc.
Ngày 8/12/2020, Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có buổi làm việc trực tuyến về trao đổi thương mại và hợp tác kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản xuất nhập khẩu giữa hai nước. Tại buổi làm việc, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã thông báo về việc trong thời gian vừa qua, có tình trạng gia tăng số lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc bị phát hiện vi phạm quy định của nước này. Cụ thể, bên cạnh việc cảnh báo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (vi sinh vật gây bệnh, kháng sinh cấm, tồn dư kim loại nặng), phía Trung Quốc cũng đã cảnh báo chỉ tiêu bệnh thủy sản (bệnh đốm trắng, hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu đối với sản phẩm tôm đông lạnh), lạm dụng phụ gia (phosphate trong sản phẩm cá tra fillet/tôm đông lạnh; peroxide trong sản phẩm cá khô), thông tin trên chứng thư không phù hợp với thực tế lô hàng xuất khẩu.
Để giảm thiểu các cảnh báo đối với sản phẩm thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc, tránh khả năng cơ quan thẩm quyền Trung Quốc áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn, trên cơ sở đó giữ vững hình ảnh và uy tín của chất lượng thủy sản Việt Nam, Bộ NN&PTNT yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc cập nhật đầy đủ quy định của thị trường này về chất lượng, an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh, trên cơ sở đó rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả chất lượng, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và thông tin truy xuất đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tăng cường tuyên truyền, phổ biến cập nhật quy định của thị trường Trung Quốc tới các cơ sở sản xuất kinh doanh thủy sản xuất khẩu; yêu cầu, hướng dẫn các doanh nghiệp khẩn trương rà soát chương trình kiểm soát để thiết lập, thực hiện các biện pháp kiểm soát phù hợp về chất lượng, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh và thông tin truy xuất đối với thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc. Đồng thời, thực hiện kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu; kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp phát hiện vi phạm theo đúng quy định.