(TSVN) – Có xuất xứ từ Nhật Bản, cá Koi đã trở thành đối tượng nuôi được nhiều người ưa chuộng. Tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Trịnh Xuân Hiền, phường Quảng Tâm (TP Thanh Hóa) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá Koi giống, đem lại hiệu quả cao.
Năm 2014, ông Hiền đầu tư xây bể nuôi cá Koi giống. Thời gian đầu nuôi thử nghiệm cá Koi, do chưa có kinh nghiệm nên cá chết nhiều, màu sắc của cá cũng như trọng lượng không đạt yêu cầu. Qua tìm hiểu, ông Hiền nhận thấy nguồn nước và nhiệt độ tại ao nuôi có sự chênh lệch khiến cá bị sốc, nên phải cho cá vào nhiều bể lọc nước khác nhau, điều chỉnh nhiệt độ của nước từ từ để cá thích nghi rồi mới đưa ra ngoài ao nuôi. Để cá có chất lượng bảo đảm, ông Hiền nhập giống tại TP Hải Phòng, chú ý một số đặc điểm như hình dáng, màu sắc, giống cá khỏe mạnh, bơi đẹp và không có dị tật; loại trung bình có giá từ 300.000 đồng/kg, loại cao cấp 1 triệu đồng/kg. Cá được nuôi tại ao lớn, sau vài tháng sẽ chuyển vào các bể nhỏ để xử lý kháng sinh trước khi cung cấp ra thị trường. Lúc này, giá bán trung bình khoảng 400.000 đồng/kg và mỗi con cá đạt trọng lượng trên dưới 1 kg.
Chia sẻ về kỹ thuật nuôi cá Koi giống, ông Hiền cho biết: Để nuôi được cá có vẻ đẹp tự nhiên, tuổi thọ cao thì thức ăn, chế độ dinh dưỡng, môi trường sống là yếu tố quyết định. Hồ nuôi cá phải rộng, độ sâu từ 0,8 – 1,5 m, nước trong, sạch, rong không quá nhiều. Thức ăn cho cá Koi phải là loại thức ăn riêng biệt, được mua tại các cơ sở uy tín, có độ đạm cao; khẩu phần ăn chiếm khoảng 5% trọng lượng cơ thể. Trong quá trình nuôi cần sử dụng riêng biệt dụng cụ cho các ao khác nhau, tránh gây sốc cá, không nuôi chung với các loài cá khác có khả năng mang mầm bệnh và phải chú ý vệ sinh môi trường nuôi thường xuyên…
Hiện nay, mỗi tháng ông Hiền cung cấp ra thị trường khoảng 3 tạ cá giống, thu nhập 20 triệu đồng trở lên. Từ thành công ban đầu, thời gian tới, ông Hiền sẽ mở rộng diện tích ao nuôi, đầu tư lắp đặt máy móc, cung cấp ra thị trường nhiều giống cá Koi có chất lượng và mẫu mã cao cấp hơn.