(TSVN) – Thời điểm này, vùng ven biển Thanh Hóa đang bước vào vụ đánh bắt sứa biển. Tại các cảng cá, không khí luôn khẩn trương, nhộn nhịp khi tàu thuyền về bến, trung bình mỗi chuyến tàu ngư dân thu về 4 – 10 triệu đồng.
Theo người dân, những ngày đầu tháng 3 là thời điểm bước vào vụ đánh bắt và chế biến sứa biển. Không như các loại hải sản khai thác xa bờ, sứa được đánh bắt ở khu vực gần bờ, ngư cụ đơn giản, ít tốn chi phi đầu tư hơn. Năm nay, thời tiết thuận lợi hơn, tàu thuyền đánh bắt được sản lượng cao hơn. Hiện đang là thời điểm chính vụ sứa biển, có con nặng 20 – 25 kg.
Mỗi chuyến tàu đi bắt sứa thường có 2 – 3 thuyền viên, sau khoảng 14 – 16 giờ đánh bắt, trung bình mỗi chuyến được khoảng 400 – 800 con, có thuyền đánh bắt được cả nghìn con. Hiện, giá sứa tươi trên thị trường được thu mua khoảng 10.000 – 12.000 đồng/con, mỗi tàu thu về từ 4 – 10 triệu đồng/chuyến.
Sứa biển năm nay được mùa, tuy nhiên do đại dịch Covid-19, sứa không xuất sang được các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Thái Lan… mà chỉ tiêu thụ trong nước. Hiện, sứa thành phẩm có giá 150.000 – 180.000 đồng/thùng 10 kg loại mình sứa (sứa dù), 300.000 – 400.000 đồng/thùng 10 kg tay, chân sứa.
Để khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản này, ngành Thủy sản Thanh Hóa đã phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển khuyến cáo ngư dân và các cơ sở chế biến giữ gìn vệ sinh môi trường trong đánh bắt, thu hoạch, chế biến sứa, tránh gây ô nhiễm môi trường, nhất là đối với các bãi biển gần khu du lịch như Hải Tiến (Hoằng Hóa), Hải Hòa (Tĩnh Gia), Sầm Sơn (thành phố Sầm Sơn).