(TSVN) – Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính đến hết tháng 4/2021, thị trường Hàn Quốc nhập khẩu hơn 227 triệu USD mặt hàng thủy sản của Việt Nam, là thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ 5 của Việt Nam.
Xuất khẩu hải sản sang Hàn Quốc chiếm 56% tổng giá trị xuất khẩu, đạt gần 127 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, nhóm mặt hàng hải sản, mực, bạch tuộc là các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc, chiếm gần 55% tổng giá trị, đạt hơn 69 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ.
Ảnh minh họa
Đáng chú ý, xuất khẩu cá ngừ và nhuyễn thể khác của Việt Nam sang Hàn Quốc tăng phi mã so với cùng kỳ, lần lượt là 228% và 275%. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, 4 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu nhuyễn thể chân đầu (mực, bạch tuộc, sứa…) đạt 69 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ 2020, chiếm 42% trong tổng giá trị xuất khẩu. Trong đó, giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc chiếm 81%.
Thị trường Hàn Quốc đang có xu hướng tăng nhập khẩu bạch tuộc của Việt Nam, tăng 29%, giảm nhập khẩu mực, giảm 34%. Việc hưởng ưu đãi thuế quan 0% đang tạo lợi thế cho các doanh nghiệp tăng xuất khẩu bạch tuộc tươi sống và đông lạnh sang thị trường này. Hiện, Việt Nam là thị trường cung cấp bạch tuộc lớn nhất cho Hàn Quốc. Sau cá ngừ, mực, bạch tuộc, mặt hàng cá các loại khác (trừ cá ngừ, cá tra) chiếm gần 42%, đạt gần 53 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ.
Theo Bộ NN&PTNT, tình hình xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc trong quý I/2021 tăng trưởng tốt với mức tăng 7,2%. Hàn Quốc về cơ bản sẽ khống chế được đại dịch COVID-19 do nguồn vaccine dồi dào, vì vậy, xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc được dự báo tiếp tục giữ vững đà tăng trưởng ổn định.