T6, 11/06/2021 09:53

Cần tiếp tục giảm cường lực khai thác

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Sáng 10/6/2021, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc giải pháp nâng cao hiệu quả khai thác, chế biến, tiêu thụ hải sản. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân tham dự và đồng chủ trì Hội nghị.

Báo cáo của Tổng cục Thủy sản tại Hội nghị cho thấy, 3 tháng đầu năm 2021, sản lượng khai thác cả nước đạt 857,4 nghìn tấn, tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khai thác biển đạt 817,5 nghìn tấn, tăng 1,1%; khai thác nội địa 39,9 nghìn tấn, giảm 0,5% so với cùng kỳ. Về xuất khẩu, 3 tháng đầu năm nay, giá trị xuất khẩu các mặt hàng hải sản đều có mức tăng trưởng ổn định. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ đạt 153,3 triệu USD, tăng 4,5% so với cùng kỳ; mực và bạch tuộc đạt 116,1%, tăng 7,8%…

Mặc dù vậy, lĩnh vực khai thác đang có nhiều tồn tại, hạn chế. Cụ thể, nguồn lợi thủy sản suy giảm, cường lực khai thác vẫn ở mức cao dẫn đến hiệu quả sản xuất của nghề này giảm; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nâng cao giá trị sản phẩm thủy sản khai thác chưa được nhiều…

Thêm vào đó, tình trạng thiếu lao động trong khai thác hải sản đã và đang phổ biến tại nhiều địa phương; hạ tầng cảng cá còn thiếu hoặc xuống cấp, việc duy tu, sửa chữa định kỳ còn hạn chế, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Luồng lạch vào cảng bị bồi lắng nhưng chưa được nạo vét kịp thời làm cho tàu thuyền ra, vào bốc dỡ hàng hóa, neo đậu gặp nhiều khó khăn, không an toàn. Cùng đó, công tác bảo quản sản phẩm thủy sản trên tàu cá, cảng cá chưa cải thiện đáng kể, tổn thất sau thu hoạch vẫn còn ở mức cao, gây lãng phí nguồn lợi, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sản phẩm và giá trị sản xuất.

Trong kế hoạch tăng trưởng, ngành thủy sản điều chỉnh giảm dần sản lượng khai thác, tăng sản lượng nuôi trồng và triển khai mạnh các giải pháp để tăng giá trị đối với sản phẩm thủy sản, đáp ứng mục tiêu tăng trưởng. Năm 2021, phấn đấu sản lượng khai thác khoảng 3,61 triệu tấn, bằng 93,6% so với năm 2020; xuất khẩu các mặt hàng hải sản chiếm từ 33 – 35% trong tổng số khoảng 8,6 tỷ USD tổng giá trị xuất khẩu của toàn ngành thủy sản. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, thời gian tới, ngành thủy sản bộc lộ nhiều khó khăn, tồn tại và thách thức như dịch COVID-19, “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu… đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất, kinh doanh và tăng trưởng ngành.

Để hoàn thành kế hoạch năm 2021, Thứ trưởng đề nghị các tỉnh quan tâm nhiều hơn nữa đến ngành thủy sản nói chung và lĩnh vực khai thác nói riêng; tiếp tục quyết liệt thực hiện các giải pháp tháo gỡ “thẻ vàng” của EC về chống khai thác IUU.

Tổng cục Thủy sản chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và các địa phương theo dõi diễn biến thời tiết, tình hình an ninh trật tự trên biển để kịp thời chỉ đạo và đề xuất các giải pháp phù hợp hỗ trợ ngư dân yên tâm sản xuất trên biển; Tăng cường các giải pháp triển khai có hiệu quả các biện pháp để tháo gỡ “thẻ vàng” đối với sản phẩm hải sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường EU…

Thu Hồng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!