(TSVN) – Theo VASEP, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc 5 tháng đầu năm 2021 giảm 6%, đạt 405 triệu USD. Giá trị giảm do Trung Quốc ngày càng siết chặt kiểm tra virus corona đối với hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước khiến cho xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường này giảm liên tiếp trong 2 tháng qua.
Từ tháng 4/2021, xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc giảm 11%, sang tháng 5 tiếp tục giảm sâu hơn, giảm 22%. Trong đó, xuất khẩu giảm sâu ở tất cả các nhóm sản phẩm chính: tôm giảm 35%, cá biển khác (trừ cá ngừ) giảm 23%, cá tra giảm 5%.
Tính đến hết tháng 5, xuất khẩu tôm sang Trung Quốc giảm 19% đạt 137 triệu USD, chiếm 34% giá trị xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường này. Cá tra đã vượt tôm, chiếm 41% đạt 165,5 triệu USD, tăng nhẹ 2%. Xuất khẩu các loại cá biển giảm 5% đạt gần 70 triệu USD và chiếm 17% tổng xuất khẩu thuỷ sản. Những mặt hàng có mức tăng trưởng cao là cá ngừ và nhuyễn thể hai mảnh vỏ (tăng lần lượt 60% và 20%) nhưng lại chiếm tỷ trọng kim ngạch rất nhỏ, dưới 1%.
Ảnh minh họa
Cũng theo VASEP, hiện kim ngạch các sản phẩm tươi/đông lạnh sang Trung Quốc giảm mạnh, trong khi xuất khẩu hàng khô, hàng chế biến tăng. Theo đó, xuất khẩu tôm sú tươi/sống/đông lạnh giảm sâu 25% trong tháng 5 và giảm 26% trong 5 tháng đầu năm đạt 46 triệu USD, trong khi tôm sú chế biến tăng 278% đạt 1,4 triệu USD.
Xuất khẩu TTCT đông lạnh sang Trung Quốc 5 tháng đầu năm tăng 2% đạt 67 triệu USD, trong khi xuất khẩu TTCT chế biến tăng 173% đạt trên 6 triệu USD. Được biết, TTCT chiếm 54% tổng xuất khẩu tôm.
Trong đó, xuất khẩu tôm biển sang Trung Quốc 5 tháng đầu năm 2020 chiếm 22% xuất khẩu tôm, năm nay chỉ chiếm 11% với 15,6 triệu USD, giảm 58%, do xuất khẩu tôm đông lạnh giảm 85%. Bù lại, xuất khẩu tôm khô tăng gấp gần 6 lần, tôm chế biến tăng 67%. Đối với cá tra, xuất khẩu sản phẩm fillet đông lạnh giảm 12% trong 5 tháng đầu năm, đạt 118 triệu USD, cá tra nguyên con đông lạnh tăng mạnh 78% đạt gần 47 triệu USD.
Đối với các loại cá biển khác xuất khẩu (trừ cá ngừ), cá khô là dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất, chiếm 50% kim ngạch xuất khẩu các loại cá biển với 35 triệu USD trong 5 tháng đầu năm nay, tăng gần 6%, tuy nhiên trong tháng 5, xuất khẩu cá khô sang Trung Quốc giảm sâu 48%. Các sản phẩm cá chế biến khác tăng 53%, trong khi xuất khẩu cá tươi đông lạnh giảm 42%. Xuất khẩu các sản phẩm chả cá và surimi cũng tăng mạnh 43% trong tháng 5 và 5 tháng đầu năm đạt 23 triệu USD, tăng 13%.