Thực hiện quy hoạch phát triển thủy sản Phú Thọ giai đoạn 2012-2015 và kế hoạch, chương trình nông nghiệp giai đoạn 2012-2015 của UBND tỉnh, năm 2013, ngành thủy sản phấn đấu: Diện tích nuôi đạt 9,9 ngàn ha, tổng sản lượng cá, tôm 26,4 ngàn tấn. Để đạt mục tiêu này, năm nay Chi cục Thủy sản chỉ đạo tăng tỷ lệ giống mới trong cơ cấu giống nuôi lên 30%, diện tích nuôi thâm canh 1.430ha, năng suất đạt 5,5 tấn/ha, diện tích nuôi bán thâm canh 3.970ha, năng suất đạt trên 3 tấn/ha.
Thời gian qua, Chi cục thủy sản đã xây dựng bổ sung, nâng cấp chất lượng đàn cá bố mẹ chuẩn bị sản xuất cho năm 2013 và các năm tiếp theo; phối hợp với các địa phương kiểm tra, lựa chọn một số vùng nuôi trọng điểm để tập trung đầu tư hạ tầng vùng sản xuất giống, vùng nuôi tập trung nhằm tạo ra vùng sản xuất thủy sản hàng hóa. Chỉ đạo các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn, Trại sản xuất giống cấp 1 của tỉnh chủ động xác định nhu cầu các đối tượng để lập kế hoạch sản xuất giống vụ đông xuân và hè thu nhằm cân đối theo cung cầu đáp ứng khoảng 120 triệu con giống thủy sản, trong đó đặc biệt ưu tiên, cung ứng các đối tượng giống mới như: Cá rô phi, chép lai thời điểm sau tết; tiến hành kiểm tra, giám sát chất lượng con giống đầu vào của các cơ sở sản xuất trên địa bàn. Ngay từ đầu vụ (tháng 3) Chi cục thủy sản tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật đầu tư nuôi thâm canh và ương nuôi các đối tượng giống mới tại các khu ương nuôi, các vùng nuôi tập trung cho các trang trại, gia trại nuôi thủy sản góp phần chủ động nguồn con giống ngay tại địa phương, giảm giá thành sản xuất, nâng cao hiệu quả đầu tư thâm canh. Chi cục còn đẩy mạnh xây dựng các mô hình ứng dụng chuyển giao tiến bộ mới vào sản xuất ương nuôi giống mới, nuôi thâm canh các đối tượng có giá trị kinh tế cao; phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát môi trường, dịch bệnh trên các đối tượng cá nuôi chủ lực như cá chép, trắm cỏ, rô phi.