(TSVN) – Với 5 kg giống ban đầu, sau hơn một tháng nuôi, chăm sóc, rong sụn đã được nuôi thành công và mở rộng lên tới 100 giá thể.
Được biết, từ cuối tháng 6 năm 2021, ông Nguyễn Sỹ Bính ở Hợp tác xã nuôi trồng thủy sản đảo Phất Cờ, huyện Vân Đồn đã mua giống rong này từ Khánh Hòa đem về trồng với 5 kg giống ban đầu. Sau hơn 1 tháng nuôi, chăm sóc, rong sụn phát triển đều và cho thu sản lượng 1 tạ/giá thể. Trung bình 1 ha thu được từ 70 cho đến 100 tấn rong sụn/năm. Trên thị trường rong sụn hiện có giá 10.000 đồng/kg.
Với diện tích nuôi hàu lên tới 10 ha, hiện nay, ông Nguyễn Sỹ Bính đang tiếp tục nhân giống để mở rộng diện tích trồng rong sụn bên cạnh những diện tích nuôi hàu để cải thiện môi trường nước; đồng thời cung cấp sản lượng rong sụn cho thị trường xuất khẩu.
Rong sụn có thể trồng quanh năm hoặc theo mùa và rất phù hợp với khu vực mặt nước ven biển hoặc ở đảo chìm có độ sâu từ 0,5 – 10 m. Rong sụn phát triển tốt ở vùng nước thường xuyên trao đổi và luân chuyển. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển, cũng như chất lượng của rong sụn. Nhiệt độ thích hợp nhất để rong sụn sinh trưởng và phát triển là 25 – 28oC.
Rong sụn có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều khoáng chất, vitamin, nhất là hàm lượng canxi cao; đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Do vậy, đây là loại thực phẩm được nhiều người yêu thích.