(TSVN) – Bất chấp đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thủy sản nhập khẩu về Việt Nam vẫn tăng mạnh. Thị trường nhập khẩu chủ yếu là Hàn Quốc, Australia, Canada, Mexico…
Theo Tham Tán Thương mại Cấp cao – Cơ quan Thương Mại và Đầu tư Chính phủ Australia cho biết, tôm hùm, cua, cá hồi… của Australia rất được chuộng ở Việt Nam. Hiện, Việt Nam là thị trường top 5 trên toàn thế giới về xuất khẩu thủy sản của Australia. Theo thống kê, 10 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thuỷ sản của nước này sang Việt Nam tăng hơn 45%, đạt trên 62 triệu AUD.
Tại thị trường Hàn Quốc, Việt Nam gia tăng nhập khẩu các mặt hàng như cá bơn, bào ngư. Với mặt hàng cá bơn, Việt Nam đang vượt qua nhiều thị trường và đứng ở vị trí thứ 2 (chỉ sau Mỹ) về sức tiêu thụ cá bơn Hàn Quốc. Văn phòng đại diện Trung tâm Hỗ trợ Xúc tiến hải sản Hàn Quốc cho biết, 2 tháng cuối năm nay số lượng doanh nghiệp Hàn Quốc đăng ký xuất khẩu thuỷ sản sang Việt Nam tăng rất nhanh. Trung tâm liên tục nhận được các đề nghị kết nối để bán hải sản Hàn Quốc vào Việt Nam.
Tương tự, sản phẩm thủy sản của Canada và Mexico cũng đang ồ ạt vào Việt Nam với nhiều chủng loại. Khảo sát trên thị trường cho thấy, tôm, cua, bào ngư, ốc, cá từ các quốc gia trên về Việt Nam đang tăng gấp đôi về số lượng chủng loại, giá cả cũng ngày càng hấp dẫn.
Theo một số nhà nhập khẩu thủy sản ở TP Hồ Chí Minh, sau khi đại dịch COVID-19 lắng xuống, sức tiêu thụ thủy, hải sản nhập khẩu đang tăng 30 – 40%. Trong đó, tôm hùm Australia, bào ngư, cá bơn Hàn Quốc và King Crab từ Canada được mua nhiều nhất. Hiện, khá nhiều quốc gia đã ưu đãi thuế nhập khẩu với hàng tươi sống về mức 0% nên giá sản phẩm bán ra cho người tiêu dùng đã có nhiều ưu đãi hơn.