(TSVN) – Những ngày đầu năm Nhâm Dần, từ sáng sớm, những chiếc thuyền ven biển Đà Nẵng tập hợp về eo biển Thọ Quang, quận Sơn Trà để vận chuyển ruốc bằng thuyền thúng vào bờ.
Không khí mua bán nhộn nhịp ngay trên bãi biển. Nhiều thương lái đi xe máy xuống tận bãi để chở ruốc đưa đi chợ bán sớm. Tùy vào độ tươi, ruốc lên bờ được thương lái thu mua với giá từ 15.000 – 40.000 đồng/kg.
Theo ngư dân, mùa ruốc bắt đầu từ tháng 11 Âm lịch năm trước đến hết tháng 3 âm lịch năm sau. Để xúc ruốc biển có hai cách là bủa lưới loại mắt nhỏ, sau đó chong đèn suốt đêm để thu hút luồng ruốc tìm đến, hoặc dùng thuyền di chuyển, nháy đèn pha và sử dụng một chiếc vợt lớn để xúc khi gặp luồng ruốc.
Sau Tết là thời điểm được mùa ruốc. Ngư dân ra khơi lúc chiều tối hôm trước và sáng sớm hôm sau sẽ đưa ruốc về bờ bán. Thuyền từ 3 – 4 lao động có thể xúc được 400 – 700 kg ruốc mỗi đêm. Trừ chi phí, mỗi người kiếm từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.
M.H