(TSVN) – Cơ quan An toàn Thực phẩm châu u (EFSA) đang đánh giá lại mức độ an toàn của phụ gia thức ăn chăn nuôi Ethoxyquin do tiềm ẩn gây rủi ro cho cá bố mẹ và động vật giống.
Ethoxyquin đã được phép ở EU như một chất phụ gia thức ăn chăn nuôi cho tất cả loài và chủng loại động vật cho đến năm 2017 vì các đặc tính chống ôxy hóa. Phụ gia này cũng được sử dụng để ngăn chặn quá trình đốt cháy bột cá tự phát trong quá trình vận chuyển bằng đường biển. Gần đây, EFSA đã đánh giá lại phụ gia thức ăn chăn nuôi và không thể đưa ra kết luận về độ an toàn của nó đối với một số động vật, người tiêu dùng và môi trường.
Ethoxyquin được sử dụng để ngăn chặn bột cá cháy tự phát trong quá trình vận chuyển
Sự hiện diện của p-phenetidine, một tạp chất vẫn còn sót lại trong chất phụ gia sau quá trình sản xuất và có thể là một chất gây đột biến (tức là có khả năng gây đột biến trong vật liệu di truyền của động vật và con người), nghĩa là các chuyên gia của Hội đồng Phụ gia và Sản phẩm hoặc Chất được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi của EFSA không thể loại trừ rủi ro đối với động vật có tuổi thọ cao và những động vật được nuôi để sinh sản. Trái lại, chất phụ gia được coi là an toàn đối với động vật được nuôi để lấy thịt như gà, heo, gia súc, thỏ và cá. Do thiếu dữ liệu về sự hiện diện của p-phenetidine trong mô và sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc động vật nên các chuyên gia cũng không thể đưa ra kết luận cho người tiêu dùng. Hội đồng đã nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm thiểu sự phơi nhiễm của người dùng qua đường hô hấp do sự hiện diện của tạp chất này trong phụ gia.
Các chuyên gia không thể kết luận về mức độ an toàn của Ethoxyquin đối với hệ sinh thái trên cạn và dưới nước khi chất phụ gia này được sử dụng cho động vật trên cạn. Không thể loại trừ nguy cơ ô nhiễm qua chuỗi thức ăn thủy sản, cũng như rủi ro đối với các sinh vật sống dưới đáy biển biển tiếp xúc với Ethoxyquin khi sử dụng lồng biển.
Ủy ban châu Âu và các quốc gia thành viên, với tư cách là người quản lý rủi ro, sẽ xem xét ý kiến của EFSA khi xem xét việc đình chỉ cấp phép chất phụ gia Ethoxyquin. Tháng 6/2017, Ủy ban châu Âu đã đình chỉ việc cấp phép Ethoxyquin làm phụ gia thức ăn chăn nuôi cho tất cả loài động vật. Việc đình chỉ tuân theo ý kiến của EFSA được công bố vào năm 2015, trong đó các chuyên gia không thể kết luận về độ an toàn của chất phụ gia do thiếu dữ liệu tổng thể và sự hiện diện của p-phenetidine.
Hải Băng
Theo Thefishsite