T6, 15/04/2022 05:08

Nghệ An: Du lịch mở cửa, hải sản hút hàng

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Hiện nay, du lịch đã mở cửa trở lại sau thời gian ứng phó với đại dịch COVID-19, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Nghệ An cũng hoạt động trở lại. Hơn nữa, thời tiết bắt đầu bước vào mùa nắng nóng nên nhu cầu hải sản tăng cao, do đó, giá cả các loại hải sản bắt đầu tăng giá.

Theo khảo sát tại các chợ dân sinh, giá các loại hải sản như: ghẹ, mực, tôm, tôm tít, ngao… tăng từ 15 – 20%. Cụ thể, ghẹ biển loại 1 có giá 600.000 – 650.000 đồng/kg, tăng 30.000 – 40.000 đồng/kg; mực tươi loại 1 giá 300.000 – 350.000 đồng/kg, tăng 15.000 – 20.000 đồng/kg; cá đục 150.000 170.000 đồng/kg, tăng 10.000 – 15.000 đồng/kg; tôm biển có giá 350.000 – 400.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg… 

Giá các loại hải sản đã bắt đầu tăng từ 2 tuần trước. Thời điểm này, dù giá hải sản có tăng, nhưng sức mua tại các chợ tăng khoảng 50% so với trước khiến nguồn cung không kịp. Hiện, thương lái phải xuống tận bến đón thuyền về và thu mua ngay tại bến. Giá mực nháy tăng khoảng 20% so với trước, mực luộc tăng 15%, tôm tăng 20%, riêng ghẹ tăng đến 30%… Các nhà hàng lấy lượng hàng nhiều hơn; người dân mua lẻ cũng khá đông. Nguồn hải sản ở Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Cửa Lò… không đáp ứng đủ, thương lái còn phải nhập hải sản ngoại tỉnh về kinh doanh.

Ảnh minh họa. Nguồn: ST

Tại cảng cá Lạch Quèn, Quỳnh Lưu, thời điểm này ngư dân các xã Quỳnh Long, Tiến Thủy, Quỳnh Nghĩa… đang tấp nập về bờ nghỉ kỳ trăng mang theo nguồn hải sản phong phú. Theo ngư dân khai thác xa bờ cho biết, những chuyến gần đây, ngư dân may mắn trúng nhiều hải sản có giá trị như: mực tươi, cá thu, cá ngừ… Tàu về bờ, toàn bộ hải sản được thương lái thu mua ngay trong ngày nên đảm bảo được giá trị đánh bắt. Giá hải sản cũng đã tăng lên từ 10 – 15%/loại nên sau trừ chi phí, mỗi lao động có thu nhập 5 – 7 triệu đồng/chuyến.

Đối với các tàu thuyền hoạt động gần bờ, thời gian này ngư dân đang vào mùa khai thác các loại hải sản tươi sống như mực nháy, cá đục, cá trích, tôm tít, cua ghẹ, ốc… nhập cho các nhà hàng ven biển. Theo chia sẻ của ngư dân, nhờ chất lượng tốt nên hải sản đánh bắt gần bờ luôn được thương lái săn lùng, thu mua với giá cao. Chỉ sau 1 đêm đi khai thác, ngư dân có thể thu về từ 5 – 10 triệu đồng.

Hiện nay, giá xăng dầu đang dần “hạ nhiệt”, nhờ thay đổi ngư trường đánh bắt, hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác và tiêu thụ nên ngư dân đã dần thích ứng với tình hình khó khăn, hiệu quả mỗi chuyến biển được nâng lên. Mùa du lịch bắt đầu, nhà hàng, quán ăn hoạt động trở lại, giá hải sản tăng, thu nhập của ngư dân tăng nên bà con yên tâm vươn khơi, bám biển khai thác, bù lại những chuyến biển thua lỗ từ đầu năm đến nay.

Minh Hiếu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!