(TSVN) – Sở NN&PTNT Bình Định cho biết, Lễ hội cá ngừ đại dương Bình Định sẽ được tổ chức trong 4 ngày từ 28 – 31/7/2022. Lễ hội được UBND tỉnh phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, TP Quy Nhơn và các khu vực lân cận.
Theo Sở NN&PTNT, mục đích của Lễ hội cá ngừ đại dương Bình Định nhằm quảng bá thế mạnh trong hoạt động khai thác cá ngừ đại dương, nhãn hiệu “Cá ngừ Đại dương Bình Định”, từng bước nâng cao vị thế của ngành khai thác cá ngừ nói riêng và khai thác thủy sản nói chung của tỉnh Bình Định trên trường thế giới. Qua đó, giới thiệu, xúc tiến, quảng bá, tiêu thụ thương hiệu cá ngừ đại dương Bình Định, góp phần nâng cao hiệu quả khai thác, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm cá ngừ trong nước và xuất khẩu…
Đồng thời, lễ hội còn nhằm mục đích thu hút khách du lịch đến với Quy Nhơn – Bình Định thông qua các chương trình triển lãm, giới thiệu sản phẩm, liên hoan ẩm thực… góp phần phát triển kinh tế đêm, kinh tế biển, kích cầu dịch vụ ẩm thực, du lịch, tìm kiếm đầu ra, thị trường tiêu thụ cho ngành nông nghiệp. Lễ hội sẽ diễn ra với nhiều hình thức phong phú như hoạt cảnh sân khấu, diễn xướng dân gian, hát cầu ngư, hò bá trạo, hát án, hát lăng, hội chợ thủy sản, hội thi ẩm thực biển, giới thiệu cho du khách thưởng thức những sản phẩm từ cá ngừ đại dương…
Được biết, trung bình mỗi năm ngư dân Bình Định có 11 chuyến đi câu cá ngừ đại dương xa bờ (mỗi chuyến khoảng 25 ngày). Để bắt được loại cá này, mọi người phải thả sợi cước gắn lưỡi câu móc mực xà tươi xuống biển sâu 60 – 100 m.
Theo Hiệp Hội cá ngừ đại dương Việt Nam, cả nước hiện có 35.000 ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương, chủ yếu tập trung ở ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa. Sản lượng đánh bắt mỗi năm đạt khoảng 17.000 tấn, riêng phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) có hơn 6.000 ngư dân đánh bắt cá ngừ đại dương.
Giá thu mua mỗi kg cá ngừ đại dương đạt tiêu chuẩn làm sashimi của Nhật Bản tối thiểu là 12 USD, cao nhất tới 35 USD. Trong khi đó, ngư dân Bình Định bảo quản cá ngừ chưa đảm bảo, chất lượng giảm, chưa đủ tiêu chuẩn để chế biến Sashimi nên bán ra thị trường chỉ có 4 – 5 USD/kg.
Hiện, sản phẩm cá ngừ đại dương Bình Định chủ yếu xuất khẩu (dạng fillet đông lạnh) sang các nước là EU, Mỹ, Trung Quốc… với giá thấp hơn nhiều so với xuất khẩu nguyên con sang Nhật Bản để chế biến sashimi.
Minh Hiếu