(TSVN) – Thịt tôm săn chắc hòa quyện cùng nước sốt me đậm đà tạo ra món tôm rang me chua ngọt được cả người lớn và trẻ em đều yêu thích. Vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn của me quyện vào tôm tươi tạo nên một món ngon khó cưỡng.
Tôm tươi: 600 gram
Me chín: 4 quả
Hành tím: 1 củ
Tỏi: 1 củ
Hành hoa: 2 cây
Gia vị: Đường, nước mắm, muối, hạt tiêu xay, dầu điều
– Me chín bóc vỏ, cho vào bát, đổ 200 ml nước nóng vào ngâm trong 5 phút để me mềm, dầm nhuyễn rồi lọc qua rây lọc lấy nước cốt. Hành tím và tỏi bóc vỏ đập dập băm nhỏ, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.
– Tôm rửa sạch, bỏ đầu, chân và chỉ đen, bóc vỏ rồi để ráo nước. Ướp tôm với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa con nước mắm, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê dầu điều rồi trộn đều để ngấm 10 phút.
– Cho 3 thìa dầu điều vào chảo để phi thơm hành và tỏi băm, sau đó cho tôm đã ướp vào đảo nhanh với lửa lớn. Tôm săn lại thì đổ nước cốt me vào đun sôi, vặn nhỏ lửa. Thêm gia vị cho vừa miệng. Đun đến khi nào nước sốt sền sệt lại thì tắt bếp, rắc hành hoa thái nhỏ lên trên. Tôm sốt me xong có màu vàng cánh gián đẹp mắt và vị chua ngọt hấp dẫn.
Bình An
Tổng hợp