(TSVN) – Xuất khẩu thủy sản đông lạnh của Bangladesh đã tăng lên 532 triệu USD trong năm tài khóa 2021 – 2022, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ chính phủ nước này.
Sự tăng trưởng này chủ yếu do giá tôm sú và tôm càng xanh nuôi ở vùng ven biển phía Nam tăng. Ông Md Amin Ullah, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu thực phẩm đông lạnh Bangladesh, cho biết: “Nguyên nhân chính là do giá tăng”.
Ngoài ra, ông cho biết việc phục hồi lô hàng bắt đầu vào năm 2021 khi nhu cầu đối với tôm tăng và giá sản phẩm cũng tăng lên ở các thị trường chính như châu Âu.
Xuất khẩu thủy sản đông lạnh năm tài khóa 2021 – 2022 của Bangladesh đạt mức cao nhất trong 6 năm trở lại đây. Ảnh: Shutterstock
“Chúng tôi cũng thấy lượng xuất khẩu tăng ở một mức độ nhất định và đây là một năm tốt”, ông Ullah nói thêm và cho biết giá tôm đã tăng từ 2 – 3 USD/kg.
Đây cũng là kết quả cao nhất kể từ năm tài khóa 2016 – 2017, khi Bangladesh đạt khoảng 526 triệu USD xuất khẩu cá đông lạnh.
Doanh số bán hàng đã giảm kể từ khi đạt 638 triệu USD trong năm tài khóa 2013 – 2014 khi tôm sú và tôm thẻ chân trắng nuôi tại địa phương phải cạnh tranh với tôm thẻ chân trắng rẻ hơn được sản xuất với số lượng lớn ở Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan.
Tuy nhiên, nhu cầu trong năm tài khóa hiện tại không hứa hẹn nhiều do xung đột Nga – Ukraine đã gây ra sự không chắc chắn về triển vọng xuất khẩu, ông Uhla cho biết. Người mua đã không đưa ra mức giá như trước và cũng giảm số lượng đặt hàng với lý do suy thoái.
Tuệ Nhi
Theo Undercurrent News