Tây Ban Nha – Á quân cá ngừ đóng hộp

Chưa có đánh giá về bài viết

Chiếm 70% sản lượng của châu Âu và là quốc gia sản xuất cá ngừ đóng hộp lớn thứ hai thế giới, ngành cá ngừ đóng hộp Tây Ban Nha đã khẳng định được vị thế, kể từ khi hình thành đến nay.

Tây Ban Nha sản xuất khoảng 350.000 tấn thủy sản đóng hộp mỗi năm

Lớn mạnh theo thời gian

>> Sau cá tuyết, cá ngừ đóng hộp là loại thủy sản thứ hai được tiêu thụ rộng rãi nhất với mức bình quân 2,25 kg/người/năm, chiếm 8,5% tổng khối lượng cá mua trong các hộ gia đình ở Tây Ban Nha.

Ngành công nghiệp cá ngừ đóng hộp của Tây Ban Nha hình thành từ đầu thế kỷ XX. Ban đầu chỉ tập trung chủ yếu vào cá ngừ vây dài (albacore), sau đó đến cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương (Atlantic bluefin). Việc mở rộng cá ngừ đóng hộp chỉ thật sự bắt đầu khi đội tàu đánh bắt cá ngừ nhiệt đới của Tây Ban Nha phát triển vào cuối những năm 1960, đầu những năm 1970. Ngành công nghiệp này được mở rộng cùng với sự phát triển của ngành đánh bắt cá ngừ bằng lưới vét hình túi (purse seine).

Các khu vực sản xuất cá ngừ đóng hộp chính ở Tây Ban Nha là Galicia, Asturias, Basque Country và eo biển Gibraltar ở Cádiz (Andalusia). Cá ngừ đóng hộp Tây Ban Nha thường được chế biến từ một trong ba loài là cá ngừ albacore (Thunnus alalunga), cá ngừ vàng (Thunnus albacares) và cá ngừ vằn (Katsuwonus pelamis).

Mùa hè, các vùng biển thuộc Vịnh Biscay mang đến loại cá ngừ albacore đặc biệt chất lượng cao… Với giá trị dinh dưỡng cao, hương vị hấp dẫn và tính linh hoạt trong chế biến, cá ngừ đóng hộp không chỉ phù hợp thu nhập của người tiêu dùng trung lưu và bình dân ở các châu lục trong bối cảnh kinh tế eo hẹp, mà còn đáp ứng được lối sống hiện đại của người đang đi làm, nhờ tiện dụng và tiết kiệm thời gian. Nhiều chuyên gia dự báo, ngành công nghiệp cá ngừ đóng hộp của Tây Ban Nha thời gian tới còn tăng trưởng hơn nữa.

 

Thứ hai thế giới

Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia sản xuất cá ngừ đóng hộp lớn thứ hai thế giới, sau Thái Lan. Mỗi năm, Tây Ban Nha sản xuất khoảng 350.000 tấn thủy sản đóng hộp, trong đó 65% là cá ngừ.

Bảy tháng đầu năm 2012, cá ngừ vẫn là mặt hàng đứng đầu trong các sản phẩm thủy sản đóng hộp xuất khẩu của Tây Ban Nha với giá trị tăng 13% so với cùng kỳ năm 2011, trị giá 385 triệu USD, chiếm 70% doanh số bán thủy sản đóng hộp của cả nước.

Thống kê mới nhất của FAO và Interatun cho thấy, ngành công nghiệp cá ngừ Tây Ban Nha đem về 1,4 tỷ USD/năm, tập trung chủ yếu vào cá ngừ mắt to, cá ngừ vằn (skipjack) và cá ngừ vây dài. Trong đó, xuất khẩu cá ngừ đóng hộp đạt 95.000 tấn, trị giá 512 triệu USD. Đồng thời tạo ra 62.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp (97% ở Galicia và Basque Country).

 

Chiếm lĩnh thị trường châu Âu

Cá ngừ đóng hộp Tây Ban Nha chiếm 70% sản lượng của châu Âu, với các thương hiệu chính: Calvo, Garavilla, JEALSA và FRINSA. Thị trường trọng điểm của Tây Ban Nha trong khối EU là Italia, Pháp, Bồ Đào Nha, Anh, Đức…

Sau khi chạm mức thấp nhất từ năm 2005 – 2010, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp Pháp đang tăng trở lại như mức của năm 2007 bất chấp mức giá cao hơn. Năm 2011, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ đóng hộp của Pháp lên đến 106.500 tấn, tăng 10,8% (10.000 tấn) so với năm 2011. Trong đó, Tây Ban Nha kiểm soát 1/4 thị trường Pháp với khối lượng xuất khẩu 27.200 tấn.

Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Pháp từ năm 2006 – 2011 (Đơn vị: tấn) 

Nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Italia từ năm 2006 – 2011 (Đơn vị: tấn)

Từ năm 2006, nhập khẩu cá ngừ đóng hộp của Italia tăng khoảng 26%. Năm 2011, Italia nhập khẩu 87.500 cá ngừ đóng hộp (khối lượng lớn nhất trong khoảng 5 năm lại đây). Trong đó, Tây Ban Nha nắm giữ 52% tại thị trường này, cung cấp 45.800 tấn cá ngừ đóng hộp, tăng 10% so với năm 2010.

>> Với gần 8.000 km bờ biển, Tây Ban Nha có ngành đánh bắt cá, nuôi trồng thủy hải sản, đóng hộp rất phát triển. Tuy nhiên, nước này vẫn cần nhập khẩu thêm cá và hải sản nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước.

Sao Mai

Udc.es, FAO, Atuna, Foodsfromspain

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!