Ecuador: Áp lực lạm phát, giá tôm nuôi tăng cao

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Lạm phát đang lan nhanh và tác động lên các trại nuôi tôm tại Ecuador, khiến giá tôm thẻ nguyên liệu HOSO của Ecuador đã tăng 0,50-0,75 USD/kg với các cỡ lớn và trung bình trong suốt tuần 30.

Dưới sức ép lạm phát, người nuôi tôm tại Ecuador buộc phải chuyển một phần chi phí sản xuất tăng cao của họ sang khách hàng bằng cách tăng giá bán tôm nguyên liệu trong những tuần gần đây. Một hộ nuôi tôm quy mô nhỏ tại tỉnh Manabi chia sẻ: “Giá tôm trong những tuần gần đây mới nhích lên sau một thời gian trì trệ. Nhưng trước đó, chi phí sản xuất đã tăng phi mã trong vài tháng qua khiến người nuôi tôm chỉ hoà vốn hoặc thua lỗ”. 

Hiện giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu HOSO mua tại ao đã tăng khá mạnh trong tuần 30 (25 – 31/7) lên các mức giá mới như sau: 5,20 USD/kg cỡ 20 – 30 con/kg; 4,90 USD/kg cỡ 30 – 40 con/kg; 4,25 USD/kg cỡ 40 – 50 con/kg; 3,70 USD/kg cỡ 50 – 60 con/kg; 3,20 USD/kg cỡ 60 – 70 con/kg; và 2,90 USD/kg cỡ 70 – 80 con/kg; 2,40 USD/kg cỡ 80 – 100 con/kg; 2,00 USD/kg cỡ 100 – 120 con/kg; và 1,90 USD/kg cỡ 120 – 140 con/kg. Như vậy, giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu đã tăng 0,15 – 0,75 USD/kg với các mặt hàng cỡ lớn và cỡ vừa. 

Giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu HOSO của Ecuador đã tăng 0,15 – 0,75 USD/kg với các mặt hàng cỡ lớn và cỡ vừa. Ảnh: Shutterstock

Thị trường tôm Ecuador cũng nóng hơn khi nhu cầu tiêu thụ từ Trung Quốc tăng sau khi nước này mở cửa trở lại, trong khi lượng hàng xuất khẩu sang các thị trường khác vẫn duy trì ở mức tốt, theo một hãng sản xuất tôm tại Ecuador. Tuy nhiên, công ty này cũng cho biết tình hình thị trường toàn cầu rất khó lường, buộc các hãng tôm Ecuador không thể chủ quan. Đại đa số người nuôi tôm quy mô nhỏ tại Ecuador cũng đồng quan điểm và cho rằng giá tôm có nhiều khả năng sụt giảm trở lại trong vài tuần tới do châu Âu và Mỹ đang vật lộn trước lạm phát còn Trung Quốc cũng đang đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng khi thị trường bất động sản tại quốc gia này lao dốc. 

Nhiều chuyên gia tại Ecuador cho hay, mặc dù giá tôm thẻ chân trắng nguyên liệu hiện nay đang cao hơn khoảng 20% so với giá hồi tháng 3/2022, nhưng người nuôi tôm Ecuador cần thận trọng trước đà tăng này và lo ngại nhu cầu tiêu thụ tôm trong năm nay có khả năng gặp nhiều biến cố khó lường do “bộ ba tác động” gồm giá nhiên liệu, lãi suất và lạm phát đều đang tăng phi mã. Dù vậy, không thể ghi nhận những tín hiệu tích cực của ngành tôm Ecuador khi vượt mốc xuất khẩu nửa triệu tấn tôm (510.087 tấn), tăng 69% so cùng kỳ chỉ trong nửa đầu năm 2022 nhờ các lô hàng sang Trung Quốc tăng vọt lên 48.000 tấn, theo Cơ quan NTTS quốc gia Ecuador (CNA).  Cùng đó, giá tôm xuất khẩu sang Trung Quốc cũng tăng 4% so cùng kỳ, đạt 6,07 USD/kg. 

Theo CNA, khoảng 20 hãng phân phối thuỷ hải sản thuộc Bắc Mỹ đã tới thăm các nhà máy chế biến tôm của công ty Songa, Omarsa và Almar trong tuần đầu tháng 7/2022 để khảo sát tình hình thực tế. Phía Bắc Mỹ đánh giá cao dây chuyền chế biến tôm của Ecuador và rất quan tâm đến sản phẩm tôm giá trị gia tăng, tôm thịt chín rút gân…. Dự kiến, nhiều nhà máy chế biến tôm tại Ecuador sẽ mở rộng đầu tư để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ. 

Mi Lan

Theo Undercurrent News

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!