Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng sang Hàn Quốc tăng 41%

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong nửa đầu năm 2022, giá trị xuất khẩu tôm thẻ chân trắng (TTCT) tăng 41% trong khi tôm sú giảm 10%. Hiện, Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu TTCT lớn thứ 3 của Việt Nam sau Mỹ và Nhật Bản.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trong cơ cấu các sản phẩm tôm Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc, TTCT chiếm 86,7% trong khi tôm sú chỉ chiếm 3,1%. 

Theo đó, giá trị xuất khẩu TTCT sống/tươi/đông lạnh sang Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất 51% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trung bình xuất khẩu TTCT đông lạnh từ Việt Nam sang Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm 2022 cũng tăng gần 1 USD/kg so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trung bình xuất khẩu TTCT đông lạnh từ Việt Nam sang Hàn Quốc dao động từ 8,8 – 9,2 USD/kg, giá trung bình xuất khẩu tôm sú đông lạnh sang Hàn Quốc dao động từ 7,9 – 15 USD/kg.

Ảnh: Tép Bạc

VASEP cũng cho biết, 6 tháng đầu năm 2022, Hàn Quốc vẫn tiếp tục ưu tiên đặt hàng TTCT từ Việt Nam với những sản phẩm nổi bật như: TTCT bỏ đầu, lột vỏ còn đuôi, TTCT Nobashi tươi, đông lạnh, TTCT sushi xẻ bướm tươi, đông lạnh, TTCT nhúng PD đông lạnh. Ngoài ra, thị trường này cũng nhập khẩu tôm sú PTO xẻ bướm tươi, đông lạnh và tôm sắt PD đông lạnh từ Việt Nam.

Việt Nam được đánh giá là nguồn cung tôm lớn nhất cho Hàn Quốc chiếm thị phần áp đảo 45% trong khi các đối thủ khác (Canada chiếm 11%, Trung Quốc 8%, Ecuador 7%).

Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất sang Hàn Quốc là: Công ty CP Chế biến và Dịch vụ Thủy sản Cà Mau; Công ty CP Thủy sản Minh Phú Hậu Giang; Công ty CP Nha Trang Seafoods – F17; Công ty TNHH Một thành viên Chế biến Thủy sản và XNK Ngọc Trinh Bạc Liêu; Công ty CP Tôm Miền Nam; Công ty CP Gallant Ocean Việt Nam; Công ty CP Camimex; Công ty TNHH Khánh Sủng; Công ty TNHH Một thành viên Thủy sản Thái Tuấn; Công ty CP Thực phẩm Sao Ta.

Bình An

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!