(TSVN) – Nhiều nhà hàng tại Mỹ đã loại tôm hùm khỏi thực đơn, sau khi nhóm bảo tồn Seafood Watch cho rằng việc thu hoạch tôm hùm gây quá nhiều rủi ro cho loài cá voi quý hiếm và cần tránh sử dụng.
Theo Seafood Watch, một tổ chức đánh giá mức độ bền vững của các loại hải sản thuộc Monterey Bay Aquarium, California, cá voi có nguy cơ bị thương và tử vong khi bị vướng vào thiết bị bẫy tôm hùm dưới đáy đại dương. Do đó, trong tuần đầu tháng 9/2022, Seafood Watch đã bổ sung tôm hùm Mỹ và Canada vào danh sách đỏ các loại hải sản cần tránh sử dụng.
Theo báo cáo của Seafood Watch mới đây, ngành khai thác tôm hùm đang là mối đe dọa đối với cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương vì các biện pháp quản lý khai thác hiện tại vẫn chưa đạt tiêu chuẩn để giảm thiểu rủi ro và thúc đẩy sự phục hồi loài cá quý hiếm này.
Tôm hùm Bắc Mỹ bị đưa vào danh sách đỏ của Seafood Watch vì hoạt động khai thác chúng đe dọa loài cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương. Ảnh: The Associated Press
Hàng nghìn doanh nghiệp đang đi theo các khuyến nghị của Seafood Watch để đưa ra các quyết định mua hải sản. Nhiều công ty cũng cam kết tránh sử dụng tất cả các loại hải sản trong danh sách đỏ. Đại diện nhà hàng Blue Apron, một cơ sở cung cấp các bữa ăn chế biến sẵn tại New York cho biết đơn vị này đã dừng thu mua tôm hùm và toàn bộ hải sản mà công ty đang sử dụng đều tuân theo hướng dẫn của Seafood Watch. Trong khi đó, HelloFresh, một công ty bán đồ ăn chế biến sẵn của Đức có trụ sở lớn nhất tại Mỹ đã cam kết dừng bán tôm hùm sau báo cáo của Seafood Watch.
Seafood Watch phân loại, xếp hạng theo “lựa chọn tốt nhất”, “thay thế tốt” và “tránh” cho hơn 2.000 mặt hàng hải sản dựa trên mức độ bền vững của chúng. Các khuyến nghị của Seafood Watch có tầm ảnh hưởng rất lớn. Để bảo vệ rùa biển, tổ chức này từng cho nghề đánh bắt tôm Louisiana vào danh sách đỏ.
Ngành khai thác tôm hùm đã bị Seafood Watch theo dõi vì nguy cơ khiến cá voi mắc vào ngư cụ. Theo các nhà khoa học thuộc Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia (NOAA), cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương chỉ còn dưới 340 cá thể, các loại bẫy đánh bắt hải sản là một trong hai mối đe dọa lớn nhất của chúng, bên cạnh việc va chạm tàu. Số lượng loài cá khổng lồ này đã giảm mạnh trong thời gian gần đây.
Ngư dân khai thác tôm hùm cũng đang đối mặt với các hạn chế đánh bắt ngày càng gia tăng để bảo vệ cá voi. Ông Patrice McCarron, Chủ tịch Hiệp hội tôm hùm Maine, đơn vị cung cấp phần lớn tôm hùm cho nước Mỹ cho biết ngành công nghiệp tôm hùm Maine không ghi nhận vụ va chạm nào với cá voi trong gần 2 thập kỷ qua.
Tôm hùm là một trong những ngành khai thác thuỷ sản bền vững nhất thế giới nhờ các phương pháp quản lý hiệu quả được truyền qua nhiều thế hệ, gồm biện pháp quản lý nghiêm ngặt đối với cả nguồn lợi tôm hùm và cá voi đầu bò, theo ông McCarron.
Ngư dân Mỹ và Canada đang khai thác cùng một loài, đó là tôm hùm Bắc Mỹ. Phần lớn tôm hùm Bắc Mỹ tập trung ở bờ biển New England và Đông Canada. Chúng vừa đóng góp cho nền kinh tế, vừa là dấu ấn văn hoá ở cả hai nơi.
Nghề đánh bắt tôm hùm của Mỹ cũng là một trong những ngành sinh lợi cao nhất nước, có trị giá hơn 900 triệu USD vào năm 2021, khi các ngư dân thu hoạch được hơn 59 tấn tôm hùm.
Seafood Watch đã hợp tác với nhiều công ty thu mua hải sản dựa vào các khuyến nghị của họ. Các công ty hải sản như Compass Group và Cheesecake Factory không lên tiếng trong vụ việc bởi họ không sử dụng loại hải sản này trong chuỗi cung ứng.
Các tổ chức bảo vệ môi trường cho rằng quyết định của Seafood Watch luôn lấy nghề cá làm trọng tâm và cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ cá voi. Giám đốc tổ chức Oceana, ông Gib Brogan cho biết các nhà quản lý nghề cá phải tăng cường biện pháp bảo vệ cá voi đầu bò Bắc Đại Tây Dương để các hãng bán lẻ hải sản, người tiêu dùng, và nhà hàng có thể đưa tôm hùm và cua Bắc Mỹ trở lại thực đơn.
Tuấn Minh
Theo Seafoodnews